Trong thời gian nghỉ đông, em và bố mẹ có xem chương trình khuyên góp từ thiện “Ấm áp 2012” trên đài truyền hình, em thấy nhiều bạn rất thiếu thốn, vì không có tiền ở lại trường, hằng ngày phải trèo hai quả núi, đi bộ 7 đến 8 tiếng đồng hồ để đến trường, mỗi ngày chỉ ăn 1 bát cơm, cả nhà em vừa xem vừa khóc.
Khi ba mẹ muốn mừng tuổi Hiên 1 sợi dây chuyền, em đã xin ba mẹ dùng số tiền 30.000 NDT mua dây chuyền đó để làm từ thiện .
Em Lý Vân Hiên (12 tuổi) hiện là học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Đinh Gia Kiều, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Khi bố mẹ muốn mừng tuổi em 1 sợi dây chuyền, em đã xin bố mẹ dùng số tiền 30.000 NDT (khoảng 100.800.000 VNĐ) mua dây chuyền đó để làm từ thiện giúp đỡ người nghèo.

Sáng ngày 13/2, trường tiểu học Đinh Gia Kiều đã tổ chức hoạt động mang tên “Học sinh hành động, ươm mầm hạnh phúc”. Tại đây, em Hiên đã kêu gọi các bạn cùng giúp đỡ những người nghèo khó.
hoc-sinh-lop-5-dung-100-trieu-tien-mung-tuoi-lam-tu-thien-6ea12588
Quỹ từ thiện của học sinh 12 tuổi

Em Hiên chia sẻ: “Mục đích em lập Quỹ từ thiện Lý Vân Hiên rất đơn giản, em muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Cuối năm ngoái, nhân dịp sinh nhật 12 tuổi của em, bố mẹ muốn mừng tuổi em một sợi dây chuyền vàng nhưng em đã từ chối vì không muốn bố mẹ tốn nhiều tiền như vậy vì em.

Trong thời gian nghỉ đông, em và bố mẹ có xem chương trình khuyên góp từ thiện “Ấm áp 2012” trên đài truyền hình, em thấy nhiều bạn rất thiếu thốn, vì không có tiền ở lại trường, hằng ngày phải trèo hai quả núi, đi bộ 7 đến 8 tiếng đồng hồ để đến trường, mỗi ngày chỉ ăn 1 bát cơm, cả nhà em vừa xem vừa khóc.

Tuy thiếu thốn như vậy nhưng các bạn vẫn cố gắng học tập, vẫn cười trước máy quay, mạnh dạn nói ra ước mơ và hi vọng của mình. Khi đó, em rất muốn giúp đỡ các bạn”.

Với ý nghĩ ấy, Hiên xin phép bố mẹ lấy 30.000 NDT mua dây chuyền vàng để giúp đỡ những người nghèo khó. Vốn là những người có tấm lòng lương thiện nên bố mẹ Hiên rất hoan nghênh ý kiến của em.

Thế là, Hiên cùng mẹ đến Trụ sở từ thiện thành phố Nam Kinh, đăng ký quỹ từ thiện cá nhân, lấy tên là Quỹ từ thiện Lý Vân Hiên. “Em muốn giúp đỡ những người khó khăn xung quanh. Tuy khả năng của em có hạn nhưng có thể giúp đỡ mọi người em thấy rất vui” – Hiên chia sẻ.

Đối với một gia đình bình thường, 30.000 NDT không phải là con số nhỏ. Nhưng mẹ của Hiên chia sẻ, bà thấy làm như vậy rất xứng đáng. “Hằng ngày, tôi thường dạy cháu giúp đỡ người khác. Và thực tế cháu đã làm được. Hơn nữa, khi giúp đỡ người khác, cháu còn cảm thấy rất vui”.

Tại Trụ sở từ thiện thành phố Nam Kinh, Hiên đã lấy 10.000 NDT (33 triệu đồng) trong quỹ từ thiện để giúp đỡ 2 bạn học cùng tuổi có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Cao Thuần. Mẹ em Hiên tâm sự: “Tôi hi vọng, với sự giúp đỡ của gia đình, hai cháu có thể học tập thuận lợi hơn. Tôi cũng hi vọng, cháu Hiên có thể chia sẻ những khó khăn với các bạn”.

Gia đình Hiên dùng 20.000 NDT (66 triệu đồng) còn lại để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong trường tiểu học Đinh Gia Kiều. Mẹ Hiên chia sẻ: “Gia đình và nhà trường đã nhất trí, mỗi năm sẽ giúp đỡ 10 bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường, mỗi bạn 200 tệ (600 nghìn đồng). Tuy số tiền không lớn nhưng gia đình hi vọng có thể giúp đỡ các em”.

Đối với mẹ Hiên, từ thiện không đơn giản là khuyên góp tiền. Bình thường, bà thường đưa Hiên tham gia các hoạt động tình nguyện tại các khu dân cư, viện phúc lợi, bệnh viện,… Bà chia sẻ: “Xuất phát điểm của tôi rất đơn giản, muốn cháu trở thành người có ích cho xã hội”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN