Bạn cần có định hướng tốt nhất để bé sử dụng tiền mừng tuổi một cách có ý nghĩa nhất. Nhiều gia đình dạy con bằng cách cho trẻ cùng các thành viên trong gia đình góp tiền để mua một đồ vật dùng chung như mua cây cảnh trang trí trong nhà, mua một bức tranh hay một cái quạt điện.

Tiền mừng tuổi tuy mang giá trị tượng trưng nhưng việc nhận và ứng xử với tiền lì xì là một vấn đề mà cha mẹ không nên coi thường để hình thành những đức tính tốt cho bé yêu của bạn.
Giải thích cho con về ý nghĩa của tiền mừng tuổi

Bố mẹ hãy cho con biết, tiền lì xì không còn là trị giá vật chất, mà chủ yếu là giá trị tinh thần. Vì vậy, dù ít hay nhiều, vẫn cần dạy cho bé cách đón nhận tiền mừng tuổi với thái độ trân trọng và lễ phép nhất, đặc biệt không để cho bé có những suy nghĩ kỳ thị ngay cả trong suy nghĩ. Những đồng tiền là lời chúc tốt đẹp, do đó, nếu khách không lì xì bé mà chỉ chúc mừng cũng đáng quý rồi và cho con biết cách nhận tiền lì xì, vì có nhiều trường hợp so đo các phong bao khi khách đến nhà khiến những người không có điều kiện kinh tế cảm thấy ngượng ngùng với gia đình bạn và những người khách khác. Mặt khác, nếu chứng kiến bạn lấy tiền mừng tuổi làm thước đo thì trẻ em cũng sẽ đối xử phân biệt về tình cảm với những người lì xì cho mình, lâu dần sẽ hình thành những nét tính cách không tốt ở trẻ …

Hơn nữa, cần giải thích cho bé, tiền mừng tuổi còn là ghi nhận những thành tích của trẻ trong năm qua, nếu bé có thành tích trong học tập cần nhấn mạnh để bé cảm thấy hãnh diện hơn kèm theo những lời giải thích như “Bác Hưng mừng con vì năm nay con đạt học sinh giỏi và rất chăm ngoan đấy, năm tới con cố gắng để được nhận tiền mừng tuổi nhé”. Ngoài ra, cần giải thích cho bé những đồng tiền mừng tuổi mang một ý nghĩa của sự quan tâm và là truyền thống, phong tục của người Việt, bé cần có sự sẻ chia và quan tâm tới ông bà, cha mẹ, họ hàng trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc. Như vậy, sẽ hình thành trong bé những tình cảm với người thân, và rèn luyện tính cộng đồng khi bé trưởng thành.

Bạn cần có định hướng tốt nhất để bé sử dụng tiền mừng tuổi một cách có ý nghĩa nhất. Nhiều gia đình dạy con bằng cách cho trẻ cùng các thành viên trong gia đình góp tiền để mua một đồ vật dùng chung như mua cây cảnh trang trí trong nhà, mua một bức tranh hay một cái quạt điện. Thậm chí cả nhà cùng nuôi con heo đất, đến cuối năm mổ heo lấy tiền sơn sửa lại nhà. Dù tiền mừng tuổi của trẻ không nhiều, nhưng trẻ sẽ thấy ngôi nhà chung ấm cúng hơn, đẹp hơn và đầy ắp tình thương yêu đoàn kết.

Mỗi một lần sử dụng, trẻ lại thấy có công sức của mình, và thấy quý trọng giá trị tinh thần do tiền mừng tuổi mang lại cho bé. Ngoài ra, bố mẹ có thể hướng dẫn cho con dùng tiền để giúp đỡ người khác như ủng hộ đồng bào bão lụt, gây quỹ từ thiện hay giúp đỡ những trường hợp khó khăn. Trẻ sẽ thấy vô cùng tự hào về những đóng góp của mình và với cách này, bạn đã dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ với người khác, có ý thức “san sẻ” lộc may mắn của mình

Các bậc làm cha mẹ cũng có thể định hướng trẻ dùng tiền lì xì để phục vụ cho nhu cầu bản thân, mua sách vở hay đồ dùng học tập mà mình đang cần. Nhiều đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, cả năm mong đến Tết để có tiền mừng tuổi, vì vậy bạn hãy cho bé được lựa chọn và có chủ quyền nhất định nếu cảm thấy nhu cầu của bé là chính đáng. Các bậc cha mẹ rất nên “thảo luận” và hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền lì xì một cách bổ ích, thiết thực và phù hợp hơn, coi đây là cơ hội để giáo dục cho trẻ ý thức tiêu dùng hợp lý, tiết kiệm

Dạy cho con về tình cảm gia đình qua tiền mừng tuổi

Nên duy trì thói quen mừng tuổi cho người già và các bé trong ngày tết. Với riêng các bé yêu, điều này sẽ giúp bé có ý thức sâu sắc về tình cảm và hơi ấm của gia đình. Thay vì tiền, người lớn có thể lì xì cho trẻ bằng một món quà nhỏ khác, phục vụ cho việc học tập, giải trí, mở mang kiến thức hoặc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em, như sách, đồ chơi, dụng cụ học tập mà bé đang mơ ước có được.
day-be-cach-ung-xu-voi-tien-mung-tuoi-591361cd
Bạn có thể đợi vào đêm giao thừa, sau bữa cơm đoàn tụ, những người lớn đem những món “áp tuế tiền” gói sẵn trong giấy đỏ phát cho trẻ con đồng thời nói vài câu khuyến khích, hy vọng chúng sẽ cố gắng học tập, chăm ngoan. Hãy dạy cho bé những cách ứng xử như với ông bà phải là “Chúc ông bà sức khỏe sống lâu trăm tuổi”, với những người trung niên thì “sức khỏe dồi dào”, và kèm theo lời chúc phải là một thái độ cung kính, lễ phép.

Dạy cho bé những câu ngắn gọn, dễ hiểu và những từ mà bé thường dùng như: “Sống lâu”, “Có nhiều tiền”, “Thương con nhiều”…Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý để bé luôn giữ khuôn mặt rạng rỡ và nếu người lớn ôm hôn bé thật tình cảm, bạn cũng nên hướng dẫn để bé biết cách đáp trả lại.

Một cách khác là bạn hãy chờ cho con trẻ ngủ say, mới lén đặt “áp tuế tiền” vào dưới gối của chúng, để bé yêu sẽ cảm thấy ngạc nhiên và niềm vui sướng của bé sẽ tăng thêm vào sáng hôm sau. Như vậy món tiền mừng tuổi sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa và tăng thêm không khí vui vẻ cho bé trong suốt kỳ nghỉ tết cổ truyền cùng gia đình. Và cho đến khi bé yêu khôn lớn, đó sẽ là những kỷ niệm ngọt ngào bé có được trong suốt tuổi thơ êm đềm sống dưới mái ấm gia đình thân yêu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN