Sở thích ăn uống là cái cớ hình thành trong tôi niềm đam mê kinh doanh lĩnh vực này. Sinh ra trong gia đình có bố làm công chức nên bố mẹ đều mong tôi sẽ theo ngành nghề ổn định, theo truyền thống gia đình và đã định hướng con cái học đại học…

Bạn nên đầu tư học tập một cách bài bản trong từng ngành nghề mà bạn yêu thích, điều này sẽ giúp bạn dể dàng thành công khi bắt tay vào công việc kinh doanh.
từ tháng 8/2013, đánh dấu bằng việc cho ra đời quán cà phê Passion tại địa chỉ 548 Nguyễn Huệ, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum), Nguyễn Huỳnh Huy Vũ (sinh năm 1992) đã bỏ ngang đại học để theo đuổi đam mê lĩnh vực ẩm thực. Bắt đầu thực hiện ước mơ của mình, Huy Vũ đã chọn trường Quản lý khách sạn Việt – Úc (VAAC) để theo học nghề pha chế. Dưới đây là một vài chia sẻ của Huy Vũ về sự lựa chọn ngành pha chế cũng như con đường của mình.

Sở thích ăn uống là cái cớ hình thành trong Huỳnh Vũ niềm đam mê kinh doanh quán cà phê.

– Tại sao bạn lại chọn kinh doanh quán cà phê?

– Sở thích ăn uống là cái cớ hình thành trong tôi niềm đam mê kinh doanh lĩnh vực này. Sinh ra trong gia đình có bố làm công chức nên bố mẹ đều mong tôi sẽ theo ngành nghề ổn định, theo truyền thống gia đình và đã định hướng con cái học đại học… Tôi từng nghĩ mình cũng theo hướng đó và đã học Đại học Kiến trúc TP HCM nhưng rồi niềm đam mê kinh doanh vẫn không ngừng thôi thúc. Tôi quyết định vừa học đại học, vừa học nghề mà mình thích, đó là khoảng thời gian tôi học năm thứ nhất đại học.

– Bằng cách nào bạn biết tới VAAC và đến đăng ký theo học?

– Tôi có một người anh thân thiết cũng làm kinh doanh nhưng bên mảng khách sạn và spa, từng học ở tại trường và đánh giá về môi trường đào tạo ở VAAC chuyên nghiệp nên giới thiệu để tôi đăng ký theo học. Khóa học đầu tiên mà tôi đăng ký học là nghiệp vụ bàn quốc tế. Khi chính thức bước vào học rồi mới thấy có quá nhiều cái mới, cái hay mà nếu ở ngoài nhìn vào mình sẽ không biết được. Đó không chỉ là việc bưng thức ăn thức uống để lên bàn cho khách là xong mà phải duyên dáng trong dáng điệu nhà nghề, phải tạo cảm giác thân thiện với khách để họ cảm nhận được sự gần gũi.
di-hoc-pha-che-de-tu-mo-quan-khoi-nghiep-kinh-doanh-7361
– Sau khi học nghiệp vụ bàn, tại sao bạn tiếp tục chọn học tại VAAC tới 6 khóa khác nữa?

– Tiếp sau đó, tôi học các lớp về pha chế rượu, pha chế cà phê, pha chế đồ uống và hầu hết các lớp làm bánh của trường. Đúng là sau khi học tại trường, được tiếp thu không chỉ lý thuyết mà còn đi thực tế, được các thầy cô dày dạn kinh nghiệm truyền đạt, tôi hiểu biết thêm nhiều điều hay. Niềm đam mê càng lớn lên trong khi học nên tôi tìm hiểu thêm các khóa khác tại trường và cứ thế, đăng ký học hết khóa này tới khóa khác, kín cả lịch học trong suốt tuần.

Đặc biệt, khóa quản lý ẩm thực, khi thầy Lê Minh Nghĩa – Phó Hiệu trưởng của trường tham gia đứng lớp và tư vấn thêm nhiều kinh nghiệm cũng như đã truyền cho tôi thêm “lửa” nghề để dấn thân thực hiện ý tưởng, đam mê của mình. Sau khi học xong các khóa tôi đã mạnh dạn bắt đầu công việc kinh doanh của mình (từ tháng 8/2013).

Việc được học hỏi bài bản không chỉ giúp các bạn trẻ chuyên môn về pha chế, làm bánh… mà còn nhiều kỹ năng khác như nguyên tắc cơ bản về huấn luyện nhân viên, quảng cáo thương hiệu, đặc biệt là những mối quan hệ giá trị phía sau lớp học.

– Việc tham gia liên tục các khóa đào tạo giúp bạn như thế nào trong công việc kinh doanh quán cà phê hiện tại?

– Việc học không chỉ giúp tôi về chuyên môn về pha chế, làm bánh… mà còn nhiều kỹ năng khác như nguyên tắc cơ bản về huấn luyện nhân viên, quảng cáo thương hiệu, đặc biệt là những mối quan hệ giá trị phía sau lớp học. Thầy cô dạy ở trường không chỉ trong những giờ lên lớp mà thông qua đó, tôi được thầy cô luôn sẵn lòng tư vấn, giúp đỡ để tôi có thêm những công thức mới, chỉ cần điện thoại là được chia sẻ ngay. Sự nhiệt tình đó khiến học viên sau khi học không quên trường và luôn cảm thấy an tâm khi đi làm việc, nhất là chuyên môn ngành nghề được học tại trường.

Lớp tôi theo học, mỗi người một nguyện vọng riêng, riêng tôi thì đi theo nghề bằng việc mở quán kinh doanh cà phê theo một mô hình khá lạ tại Kon Tum. Do mặt bằng nằm ở vị thế thuận lợi và nhất là hình thức quản lý, phục vụ đúng chuẩn cộng với chất lượng thức uống cũng như các loại bánh được chế biến theo công thức Âu châu nên đã được sự ủng hộ của khách ngay từ những ngày đầu khai trương.

– Theo bạn, để thành công, yếu tố nào quan trọng nhất?

– Tôi nghĩ là đam mê. Khi có đam mê, chúng ta sẽ nghĩ nhiều về điều mình mong muốn, từ đó mạnh mẽ đi theo, thực hiện nó một cách kiên trì. Tôi dám nghỉ học đại học và bước vào học nghề rồi sau đó đứng ra thuyết phục gia đình đầu tư để làm thương hiệu cà phê Passion từ niềm đam mê về ẩm thực của mình.

Thêm vào đó, việc được đào tạo bài bản cũng giúp cho đam mê của bản thân được tăng lên, vững vàng hơn. Những kiến thức học được, những kinh nghiệm được thầy cô truyền đạt làm cho hành trình đi tới ước mơ thêm chắc chắn hơn. Tôi nghĩ mỗi người có một khả năng, một niềm yêu thích riêng và nếu học được nghề mà mình thích và có khả năng thì khi ra làm việc sẽ dễ thành công hơn.

– Sắp tới, bạn có dự định gì?

– Tôi đang có ý tưởng mở quán ăn tại TP HCM. Tôi đang đi tìm nơi để mở và cũng đang hoàn thiện ý tưởng kinh doanh quán mới này. Việc quản lý ở quán cafe hiện tại được thực hiện bằng phần mềm chuyên dụng hết nên tôi rất yên tâm, có thể làm thêm nữa hoặc đi đâu đó xa hơn vì có thể xử lý công việc qua điện thoại, Facebook…

Vấn đề con người, tức là nhân viên của quán cũng được đào tạo theo những gì tôi đã học và được tư vấn từ trường nên đó cũng là thuận lợi rất lớn cho việc tôi thực hiện tiếp những dự định mới của mình. Châm ngôn sống của tôi là “It’s not just a daydream if you decide to make it your life” (Mơ ước sẽ không phải là viễn vông nếu bạn xem nó là một phần cuộc đời mình).

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN