Ông Ðào Hồng Tuyển- Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu (bên trái) và ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch trao đổi về những ý tưởng kết nối du lịch Vịnh Hạ Long- Cát Bà.
Ông Ðào Hồng Tuyển- Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu (bên trái) và ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trao đổi về những ý tưởng kết nối du lịch Vịnh Hạ Long- Cát Bà.

Trên Vịnh Hạ Long, Di sản thiên nhiên thế giới, chúng tôi tận thấy những con tàu hiện đại tấp nập trên Cảng tàu khách nhân tạo quốc tế Tuần Châu.

Sau hơn 3 năm thi công cấp tập thay vì tiến độ dự định 9 năm, ngày 7/10/2015, Cảng Tuần Châu 2 chính thức khánh thành, công bố đón du thuyền quốc tế; đồng thời làm Lễ gắn biển Công trình Chào mừng Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV.

Xuống đáy đại dương

Một ngày đầu tháng 4/2013, khi đại công trình đang khẩn trương xây dựng, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Ðào Hồng Tuyển, người hay được gọi là Chúa đảo Tuần Châu, trực tiếp lái xe địa hình đưa chúng tôi xuống đáy đại dương để chứng kiến thi công bến du thuyền tương lai.

Ðứng dưới đáy đại dương thấp hơn mực nước biển khoảng 10 m, người cựu binh thủy thủ đoàn tàu không số huyền thoại anh hùng chia sẻ: Hai lần trước làm hai công trình trên đảo Tuần Châu, ông từng bị thị phi là… “điên rồ”! Và lần thứ ba này, ông lại bị coi là “điên rồ” khi xây Bến du thuyền Vịnh Hạ Long ở phía Tây Nam đảo, giữa lúc kinh tế trong nước và cả thế giới đầy khó khăn.

Hơn một năm qua, trên 2.500 nhân lực được huy động, gần 300 phương tiện, máy móc thiết bị, thi công suốt ngày đêm, cả chục nghìn tỷ đồng đã đổ xuống để đổi lại, hàng trăm hécta mặt nước bãi sình hàng nghìn năm đã được cải tạo. Dáng dấp của một bến du thuyền hiện đại phía Tây Nam đảo đã hình thành.
dao-hong-tuyen-thanh-cong-tu-nhung-cong-trinh-dien-ro-66132
Tương lai, đây sẽ là bến du thuyền nhân tạo lớn tầm cỡ bậc nhất thế giới, có thể neo đậu 2.000 du thuyền an toàn trong mọi hoàn cảnh thời tiết, góp phần tạo cơ sở vật chất hiện đại, an toàn, thuận lợi cho du khách đến thăm Vịnh Hạ Long, tạo đà cho du lịch Việt Nam cất cánh mạnh mẽ hơn.

Ông Tuyển kể, lần thứ nhất ông bị coi là điên rồ khi làm đường ra đảo Tuần Châu. Lần thứ hai là khi xây Cảng tàu quốc tế Tuần Châu. Và lần thứ ba, khi bắt tay xây dựng Bến du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam này…

Nhưng, nhờ có con đường nối Tuần Châu với đất liền, Tuần Châu nay đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam và khu vực. Nhờ có Cảng tàu quốc tế Tuần Châu, du khách quốc tế mới có thêm điều kiện an toàn, thuận lợi khi về Vịnh Hạ Long, hài lòng khi được hưởng dịch vụ mang đẳng cấp quốc tế.

Ðào Hồng Tuyển thành công từ những công trình… điên rồ
Và khi bến Du thuyền Vịnh Hạ Long hoàn thành, chúng ta tự hào khi bên bờ Di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long, có một bến du thuyền nhân tạo hiện đại tầm cỡ thế giới, mang đến cho du khách những tận hưởng đẳng cấp cao tại nơi thiên đường thiên nhiên ưu đãi.

“Niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi là những ý tưởng của mình đặt ra đã trở thành hiện thực và được xã hội chấp nhận”, ông Tuyển nói.

Cảng tàu khách nhân tạo quốc tế Tuần Châu có chiều dài neo đậu cho du thuyền gần 7 km, cùng với hệ thống nhà điều hành, nhà ga, khu nhà làm việc của các cơ quan chức năng cảng vụ, Ban quản lý Vịnh Hạ Long, hệ thống hậu cần cung cấp nước ngọt, xăng dầu cho các tàu, hơn 2.000 cây dừa xen kẽ với những thảm cỏ, bồn hoa làm đẹp thêm cho tổ hợp 44 văn phòng đại diện dành cho các hãng tàu.

Cảng 2 có độ sâu tối thiểu 10 m, tối đa 17 m. Nơi hẹp nhất là 300 m, nơi rộng nhất 800 m, đủ điều kiện tiếp nhận 2.000 tàu và du thuyền neo đậu, đón trả khách. Bao quanh là hệ thống giao thông thuận lợi, bãi đỗ xe, khu vực tiếp nhận và xử lý rác thải trên mặt nước và chất thải từ các tàu.
Các khu biệt thự, hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng, nhà hàng, trung tâm thương mại, sân golf 27 lỗ, trường học, bệnh viện quốc tế đã có trong quy hoạch. Tương lai đây sẽ là một thương cảng sầm uất, một thành phố châu Âu thu nhỏ chỉ có ở Tuần Châu. Cảng tàu khách nhân tạo quốc tế Tuần Châu đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là Cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam, và hiện đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị xác lập kỷ lục châu Á và thế giới.

Quả là, nếu không có những doanh nhân dám nghĩ dám làm, vượt lên những thị phi là… điên rồ, đất nước sẽ không thể có những công trình tầm vóc, ngang tầm thế giới như Tuần Châu.

Khu du lịch quốc tế Tuần Châu từ nhiều năm nay đã trở thành điểm hẹn vui chơi nghỉ dưỡng lý tưởng quen thuộc với du khách trong nước và quốc tế, với những dịch vụ đẳng cấp quốc tế. Ở đây có đội tàu đưa đón khách hiện đại, có sân đỗ cho thủy phi cơ, có khu nghỉ dưỡng, nhà hàng sang trọng… Ðây là nơi từng đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia, các chính trị gia trong và ngoài nước đến với Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Ðặc biệt ngay sau khi được công bố (tháng 10/2015) , Cảng tàu khách nhân tạo quốc tế Tuần Châu (Cảng 2) được định danh trên bản đồ du lịch quốc tế, và là một cửa ngõ thông thương của du lịch Quảng Ninh ra thế giới.

Tình cờ, trở lại Tuần Châu lần này, chúng tôi lại được ông Ðào Hồng Tuyển trực tiếp lái tàu cao tốc băng băng trên Vịnh Hạ Long sang đảo Cát Bà dự Hội thảo “Xúc tiến liên kết, phát triển du lịch Cát Bà xanh”. Cùng đi trên tàu có ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Ðứng trong ca bin tàu, hai ông cùng ngắm Hạ Long, cùng tâm đắc đàm đạo những vấn đề liên quan tới du lịch.
Trao đổi với chúng tôi, ông Tuấn cho biết: Ông luôn quý trọng và đánh giá cao những đóng góp của doanh nhân Ðào Hồng Tuyển cho việc phát triển du lịch ở Quảng Ninh và ở nhiều nơi khác. Mặc những lời thị phi, ông Tuyển đã nói là làm, và làm thành công. Chính ông đã vẽ lên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới những điểm đến tầm vóc, để đời hấp dẫn do chính bàn tay khối óc của người Việt sáng tạo xây đắp nên.

Duyên thành công trong khủng khoảng

Ông đào Hồng Tuyển dường như là người luôn có duyên thành công trong khủng hoảng. Mấy lần nền kinh tế thế giới và khu vực lâm vào khủng hoảng, các doanh nghiệp trong nước đối mặt muôn vàn khó khăn, ông Tuyển vẫn âm thầm triển khai những ý tưởng táo bạo khác người, như đắp đường nối đảo Tuần Châu với đất liền, xây Khu du lịch đẳng cấp quốc tế Tuần Châu, mở tuyến phà nối hai bờ di sản Vịnh Hạ Long và Cát Bà chỉ còn 45 phút đi phà êm đềm thưởng ngoạn trong Vịnh, xây Bến cảng du thuyền Tuần Châu 1 và 2 với tổng chiều dài neo đậu hơn 10 km, đủ chỗ cho hơn 2.000 tàu khách và du thuyền đẳng cấp thế giới.

Bằng ý chí của người lính cảm tử đoàn tàu không số anh hùng, bằng nguồn vốn nội lực tài chính tiềm tàng, bằng kinh nghiệm thương trường hàng chục năm tích tụ, ông Tuyển đã thuyết phục được các ban ngành, các cộng sự cùng cộng tác. Hàng loạt công trình tưởng như điên rồ đó đã thành công nối tiếp thành công, khẳng định bản lĩnh của một doanh nhân thời hội nhập.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN