Các trang blog cá nhân là một cách làm tương đối tiết kiệm, và là bước khởi đầu hấp dẫn hơn so với một blog của doanh nghiệp. Thực tế, Rajan đã suy nghĩ về điều này từ lâu nhưng chưa bao giờ thực hiện cho tới khi được gia đình khuyến khích. Vì thế, khi LinkedIn ra mắt, anh đã lập tức gia nhập và bắt đầu sự nghiệp viết lách.

Rajan có niềm đam mê rất lớn với việc viết lách. Anh đã sử dụng tài năng đó của mình để tạo nên những bài viết LinkedIn thu hút tới 500.000 lượt xem và 8.535 người theo dõi (followers) và cộng tác với các báo lớn như Huffington Post và Entrepreneur.

cach-viet-blog-de-phat-trien-su-nghiep-8696

Thường xuyên làm việc với các nhân sự cấp cao, chủ yếu về chủ đề chiến lược, và đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp lớn, Rajan cũng là một gương mặt quen thuộc với các doanh nhân Texas và thường xuyên có những bài nói chuyện trước công chúng.

Trên Forbes, chuyên gia truyền thông Cheryl Conner đã trực tiếp phỏng vấn Rajan về quá trình tư duy và ý tưởng đã làm nên thành công của anh. Nội dung cuộc trò chuyện được tóm lược như sau:
Lý do lựa chọn blog

Rajan cho rằng, sự ra đời của Facebook và LinkedIn đã đặt nền móng cho nhiều biến chuyển quan trọng. Quay ngược về khoảng thời gian cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, hình đại diện (avatar) đã tràn ngập trên Internet. Cũng giống như các trò chơi điện tử, hồ sơ cá nhân online khác hơn nhiều so với con người thực.

Trong vòng 10 năm qua, Facebook và Linkedin cũng như các mạng xã hội khác đã thực sự hòa trộn cả hai thế giới thực và ảo. Nickname (biệt danh) và tên thật đều để ám chỉ một con người. Ngày nay, trên Google, người ta tìm kiếm được không chỉ tên công ty, mà thậm chí còn cả những thông tin về nhân viên làm trong công ty đó.

Rajan rất đồng tình với ý tưởng xây dựng thương hiệu cá nhân mà Dorie Clark đã đưa ra trong cuốn sách Reinventing You (tạm dịch: Tái phát minh chính bạn). Hồ sơ trên LinkedIn là một chuyện, còn cách chúng ta thể hiện bản thân lại là chuyện khác.

Các trang blog cá nhân là một cách làm tương đối tiết kiệm, và là bước khởi đầu hấp dẫn hơn so với một blog của doanh nghiệp. Thực tế, Rajan đã suy nghĩ về điều này từ lâu nhưng chưa bao giờ thực hiện cho tới khi được gia đình khuyến khích. Vì thế, khi LinkedIn ra mắt, anh đã lập tức gia nhập và bắt đầu sự nghiệp viết lách.

Nói về bài viết đầu tiên trên LinkedIn, Rajan cũng thú nhận rằng anh gặp khó khăn khi lựa chọn chủ đề. Vì vậy anh quyết định viết về những gì tạo cảm hứng cho mình. Anh đã nhớ về tình cảm với người ông của mình và sự tương quan giữa mối quan hệ đó với ý tưởng trong cuốn sách của Adam Grant “Give and Take” (tạm dịch: Cho đi và nhận lại). Bài viết đầu tiên đó đã đặt những viên gạch đầu tiên trong sự nghiệp của anh, và thúc đẩy anh viết tiếp.

Điều thú vị là, với 7 đoạn văn ngắn, bài viết đó đến nay vẫn là bài viết ngắn nhất trong sự nghiệp viết lách của anh. Từ đó, anh không ngừng nói chuyện với các blogger khác, một vài người cũng khởi đầu một cách ngẫu hứng như anh, nhưng cũng có những người có một kế hoạch bài bản về chủ đề viết cũng như đối tượng mục tiêu.
Xu hướng của sáng tạo nội dung

Một bài viết hay cũng giống một chiếc Ferrari tối tân vậy. Nhưng nếu chiếc Ferrari đó có bộ giảm thanh siêu hạng, nói cách khác, không ai nghe thấy tiếng động cơ của nó, thì có ai biết đến và ngưỡng mộ nó hay không? Rajan cho rằng, đối với blog, quan trọng là phải để người đọc “nghe” thấy đã, và yếu tố khiến họ “nghe” được chính là tiêu đề.

Tương tự như vậy, khi chúng ta đi vào hiệu sách, nếu biết đến tác giả, chúng ta ít khi tập trung vào tựa đề của sách, nhưng nếu không biết tác giả đó là ai, thì tiêu đề là cái ta nhìn đầu tiên. Rajan đã làm một cuộc thử nghiệm với các tiêu đề blog.

Anh nghiên cứu các bài viết được lan truyền (viral posts) trên LinkedIn, kết quả là, các bài viết về “Top 10”, hay còn được gọi là listicle (các bài viết danh sách) là những bài viết được ưa chuộng nhất. Vì thế, chẳng có lý do gì mà chúng ta không tận dụng hình thức listicle khi viết bài cả.
Sức mạnh của tình đồng đội

Khi mới bắt đầu công việc viết lách, thay vì chỉ cặm cụi lần mò một mình, Rajan đã chủ động liên hệ với hai cây bút tiềm năng trên LinkedIn là Jeff Haden và Bruce Kasanoff. Trong suốt quá trình làm việc, họ đã giúp anh rất nhiều. Đó thực sự là những người có tầm ảnh hưởng) không những trên LinkedIn mà còn đối với bản thân Rajan thông qua những kết nối cá nhân như vậy.

Rajan rút ra rằng, một trong số những điều quan trọng nhất trong sự nghiệp của một blogger là sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp. Anh cũng chia sẻ rằng, một trong số những quyết định sớm nhất và đúng đắn nhất của mình là gia nhập các nhóm trong LinkedIn như Publishers and Bloggers. Thành công không thể tách rời tình đồng đội, và bạn sẽ thấy điều này trong các nhóm LinkedIn như vậy.
Để trở nên độc đáo

Viết bài trên LinkedIn giống như bạn đang lập ra một doanh nghiệp startup cho riêng mình vậy. Bạn có thể thử nghiệm và quan trọng hơn, bạn có thể nhận được những phản hồi nhanh chóng. Rajan đánh giá LinkedIn Pulse như sự hòa trộn giữa một nền tảng mạng xã hội chuyên nghiệp và một nhà xuất bản.

Điều thú vị nhất ở Pulse chính là người đọc và những tương tác của họ trong phần Bình luận. Những phản hồi nhanh chóng giúp người viết hiệu chỉnh các bài viết của mình và là nguồn cảm hứng vô tận cho các bài viết khác.

Nói về xu hướng PR mới cho 2016, Rajan đồng ý với quan điểm rằng: các doanh nghiệp và cá nhân sẽ phải tính toán thật kỹ cho chiến lược nội dung trong năm, bởi rất nhiều người cũng đang nỗ lực không ngừng để cải thiện kỹ năng viết và tính ứng dụng của nội dung trong năm nay.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN