Năm ngoái, tôi được may mắn đưa em gái tôi đi xem ca sĩ nổi danh Rihanna biểu diễn ở Pepsi Center, Denver trong tour diễn toàn cầu của cô ấy. Trong suốt sự kiện này, tôi đã chụp và quay được nhiều hình ảnh, chia sẻ những hình ảnh lên Instargram và Facebook, nhiều đến mức điện thoại của tôi đã kiệt pin chỉ sau 3 giờ.

Mạng xã hội cho phép chúng ta kết nối dễ dàng hơn bao giờ hết, thế nhưng, mạng xã hội đang lấy đi của chúng ta những gì?
“Để tớ “tự sướng” đã nhé” – câu nói trên đã trở thành câu tiếng lóng phổ biến nhất trong giới trẻ để nói về việc tự chụp ảnh chính mình.

Bạn có thể ăn uống, trò chuyện, gặp gỡ bạn bè rất vui vẻ mà không cần thiết phải tự sướng như thế này
Sự lớn mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội cho phép con người mở rộng khả năng tương tác toàn cầu ngay trong cùng một thời điểm: các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ với nhau mọi khoảnh khắc dù đang ở cách xa nhau hàng nghìn kilomet, bạn bè có thể chụp ảnh và gửi cho nhau gần như ngay tức thời…

Bằng cách đắm mình trong mạng xã hội, chúng ta đã đánh mất chính những trải nghiệm thực thụ ở ngay phút giây mà chúng ta đã cố gắng nắm bắt bằng cách quay phim, chụp ảnh.

Năm ngoái, tôi được may mắn đưa em gái tôi đi xem ca sĩ nổi danh Rihanna biểu diễn ở Pepsi Center, Denver trong tour diễn toàn cầu của cô ấy. Trong suốt sự kiện này, tôi đã chụp và quay được nhiều hình ảnh, chia sẻ những hình ảnh lên Instargram và Facebook, nhiều đến mức điện thoại của tôi đã kiệt pin chỉ sau 3 giờ.
selfieatrestaurant
Khi ấy, tôi đã cảm thấy hài lòng với những nội dung đã cập nhật. Tuy nhiên, sau này tôi nhận ra rằng tôi đã trả 100USD để rồi cuối cùng nhìn ngắm thần tượng của mình qua một cái màn hình nhỏ xíu và 13 lượt “thích” trên Facebook.

Thật không may là mạng xã hội đang ngày càng phát triển và những thứ tưởng như khá phù phiếm trên lại đang trở thành tiêu chuẩn của “hạnh phúc và tận hưởng”.

Những thống kê gần đây cho thây mạng xã hội đang phát triển không ngừng, Facebook dẫn đầu với hơn 1 tỷ người dùng đã đăng ký, con số này ước tính sẽ tăng lên 2,5 tỷ vào năm 2017.

Trào lưu mạng xã hội sẽ không phải là trào lưu nhất thời, xu hướng thịnh hành mạng xã hội cũng sẽ không sớm thay đổi, nhưng thứ có thể thay đổi chính là thái độ và hành vi của chúng ta đối với mạng xã hội.

Chúng ta đanh bị mập mờ giữa ranh giới của những chuyện riêng tư và chuyện công khai trên mạng xã hội. Chúng ta đang tôn vinh những bức ảnh nhưng lại sao nhãng, không trân trọng những khoảnh khắc thật sự mà đáng ra chúng ta phải tận hưởng.

Cùng đi đến ngọn nguồn để hiểu rõ về những gì bạn đăng tải lên mạng và tại sao bạn lại muốn chia sẻ điều ấy sẽ giúp bạn không bị bỏ lỡ những điều đáng quý.

Có gì hấp dẫn nếu có ai đó để mắt đến bạn trên Instagram? Trong khi đó, chúng ta sẽ vui biết bao nhiêu nếu khi đi chơi cùng bạn bè, chúng ta tắt hết điện thoại và chỉ chú tâm vào trò chuyện, tán gẫu?

Trước khi có Facebook, chúng ta đã làm thế nào nếu chúng ta muốn thông báo đến một ai đó về những gì đang làm hay nơi mình đang ở?

Những chia sẻ như đang liên tục “báo cáo” trên mạng xã hội kiểu “làm gì, ở đâu, với ai, ăn gì, uống gì” như thế sẽ bào mòn kỹ năng xã hội thực tế của chúng ta.

Nó làm suy giảm đi các giá trị của đối thoại và liên lạc trực tiếp cũng như việc tận hưởng những gì chúng ta đang tham gia.

Hãy thử thách bản thân mình, đặt điện thoại xuống và tập trung vào nói chuyện với bạn bè mình, làm việc gì đó có ích cho bản thân hơn là chụp ảnh “tự sướng”, hãy tương tác với hiện thực của mình hơn là lúc nào cũng chỉ “nhăm nhe” chụp ảnh để tung lên mạng xã hội.

Chúng ta có lẽ đã sống bằng các thẻ gắn và ảnh “tự sướng” quá nhiều, và dường như thế vẫn còn chưa đủ. Một bức ảnh có thể đáng giá hàng nghìn từ, nhưng hãy nhớ rằng việc tận hưởng mỗi phút giây mình đang có còn đáng giá hơn nhiều.

Hãy “sống” ngay bây giờ và để dành mạng xã hội cho một thời điểm khác phù hợp hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN