Đã có giai đoạn MySpace phổ biến hơn Facebook, nhưng bố mẹ hay họ hàng của bạn lại không tham gia mạng đó. Việc đổi trạng thái sang “độc thân” (single) trên Facebook sẽ tránh cho bạn gặp phải những câu hỏi như “bạn gái cháu dạo này thế nào, hai đứa rất hợp nhau”… mỗi khi cả nhà sum họp.

Ngày 4/2/2014 đánh dấu 10 năm Facebook xuất hiện trên Internet và sau tròn một thập kỷ, mạng xã hội này đã có 1,2 tỷ người sử dụng cũng như biến những người đồng sáng lập ra nó thành tỷ phú.

Facebook thực sự là một đế chế hùng mạnh trên Internet vì số thành viên đã bằng nửa tổng số người sử dụng Internet toàn cầu. Khi người người Facebook, nhà nhà Facebook thì việc mạng xã hội này thay đổi thói quen của người dùng là điều khó có thể phủ nhận.

Mark Zuckerberg, CEO Facebook, bắt đầu viết chương trình có tên Facemash vào ngày 28/10/2003 nhưng tới đầu năm 2004, anh này chuyển sang lập trình cho một website mới. Đến ngày 4/2/2004, Zuckerberg chính thức công bố mạng xã hội Thefacebook.com và sau đó được đổi tên thành Facebook.com. Trang CNN đã tổng kết những điều mà Facebook có ảnh hưởng lớn tới người sử dụng.

Chia sẻ mọi lúc mọi nơi

Mặt tốt: Bạn đang hẹn hò? Chuẩn bị lấy vợ? Vừa tốt nghiệp? Vừa mua một chiếc xe mới? Hôm nay là sinh nhật bạn?… Tất cả những sự kiện trên đều có thể được loan tin nhanh chóng trên Facebook.

Nhiều người đã quen với sự thuận tiện đó đến mức họ coi đấy là điều bình thường, nhưng hãy nhớ rằng trước thời Facebook, khả năng chia sẻ mọi sự kiện, mọi thay đổi của cuộc sống tới những người mà bạn mong muốn chỉ bằng một cú click chuột là chuyện không hề dễ dàng.
Facebook-6907-1391314809
Đã có giai đoạn MySpace phổ biến hơn Facebook, nhưng bố mẹ hay họ hàng của bạn lại không tham gia mạng đó. Việc đổi trạng thái sang “độc thân” (single) trên Facebook sẽ tránh cho bạn gặp phải những câu hỏi như “bạn gái cháu dạo này thế nào, hai đứa rất hợp nhau”… mỗi khi cả nhà sum họp.

Mặt xấu: Đó là tình trạng chia sẻ quá đà. 10 năm qua, nhiều thành viên Facebook dường như không xác định được đâu là thông tin mà những người trong danh sách bạn bè của họ muốn đọc. Không có gì đáng phàn nàn khi thi thoảng bạn khoe ảnh về một bữa ăn ngon, bộ quần áo đẹp, lời cầu hôn ngọt ngào… Nhưng nếu cứ mải mê khoe một cách chi tiết về những việc bạn làm trong cả ngày thì sẽ khiến người đọc bị bội thực và gây ra những cảm xúc tiêu cực.

Quá khứ không còn là quá khứ

Mặt tốt: Mạng xã hội có cả tỷ thành viên, nơi các vấn đề nóng của cuộc sống cũng như mọi sinh hoạt hàng ngày đều có thể được đưa lên, là cơ sở dữ liệu khổng lồ của con người. Chính vì thế, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Mark Zuckerberg tin họ là mối đe dọa lớn với Google trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin trực tuyến tương lai. Bạn có thể tìm hiểu sự thay đổi của ai đó trong những năm qua chỉ bằng cách mở lại các status hay hình ảnh cũ mà người đó đã đăng, có thể hội ngộ bạn học từ cấp 1 mà đã bị mất liên lạc từ lâu, cập nhật tin tức của bạn đại học, hay một người mẹ đã tìm lại được con gái thất lạc cách đây 44 năm chỉ sau 2 ngày lên Facebook.

Mặt xấu: Không phải lúc nào quá khứ cũng đẹp đẽ. Đã có thời bạn ăn chơi, tán tỉnh những cô gái đẹp… hay khi yêu một ai đó, bạn sẵn sàng chia sẻ những hình ảnh tình cảm với người đó mà không nghĩ đến khi chia tay, các nội dung cũ sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới các mối quan hệ mới của mình.

Mặt tốt: Facebook khiến người dùng hạnh phúc. Một khảo sát từ năm 2009 của Đại học Texas (Mỹ) cho thấy người hay dùng Facebook nhất là người hài lòng với cuộc sống của họ nhất và họ tích cực chia sẻ niềm vui trên mạng xã hội. Mới đây, Đại học Wisconsin cũng chỉ ra rằng sau 5 phút ngắm nhìn tài khoản “sáng bóng” của mình trên Facebook, người dùng thường cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn.

Mặt xấu: Ngược lại, Facebook cũng khiến người ta cảm thấy không hạnh phúc. Năm ngoái, một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) cho hay khi đọc các status của người khác trên Facebook – về những chuyến du lịch tuyệt vời, về chuyện được thăng tiến, về người chồng/vợ tâm lý… – người ta thường thấy ghen tị và chán ngán với cuộc sống thực tại của chính họ.

Sự riêng tư

Mặt tốt: Facebook cung cấp những công cụ để các thành viên lựa chọn nội dung này nên chia sẻ với những ai. Do đó, qua mạng xã hội, một bà mẹ có thể thấy hình ảnh con mình đang ngồi trong thư viện chăm chỉ học bài, đi gặp gỡ đối tác… nhưng lại không thấy con đang tiệc tùng với bạn bè, đi chơi với người yêu…

Mặt xấu: Với sự phổ biến của Facebook, khái niệm “riêng tư” đang dần không còn tồn tại và con người đang cởi mở hơn. Hãy hình dung, bạn chẳng bao giờ ra ngoài đầu ngõ và khoe với hàng xóm trưa nay nhà bạn ăn gì, vừa trải qua một cơn đau đầu… nhưng giờ ai cũng biết sau khi bạn đăng ảnh bữa cơm hay một lời than thở lên mạng.

Nhìn chung, Facebook đang trở thành một phần của cuộc sống. Việc Facebook có ảnh hưởng tốt hay xấu là do ý thức sử dụng của mỗi người dùng khác nhau bởi đây đơn giản là một công cụ mạng xã hội để mọi người cùng tương tác và chia sẻ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN