Với sự phổ biến của internet trong đời sống của con người thì việc mạng xã hội là một kênh truyền dẫn thông tin không thế nào bỏ qua

Ngoại giả, liệu mang buộc phải là chìa khóa vạn năng mở ra những chân mây mới đối có người làm marketing nhắc riêng và với siêu thị kể chung?

2017691a2d40-c263-42e9-bf3d-b8ae2635f81f

Giải pháp hay phương tiện?

Trong 1 bài phỏng vấn vào năm 2012, buôn bán guru Jack Trout, một trong các cây đại thụ của làng marketing thế giới phát biểu: “Đối có tôi, marketing là 1 công cụ còn đang trong công đoạn thể nghiệm và hiệu quả đến đâu thì còn nên chờ xem”. Đồng tác kém chất lượng mang Jack Trout, một marketing guru khác là Al Ries thì phát biểu trên tờ Advertising Age: “Truyền thông mạng xã hội chưa bao giờ và không phải bao giờ là giải pháp”.

Một trong các CEO kiêm marketer tài tình là Howard Schultz (trước khi trở thành CEO của Starbucks, Howard Schultz là CMO của nhãn hiệu này) phát biểu: “Tôi cho rằng truyền thông mạng xã hội là 1 trong những kênh thông tin cực kỳ quan trọng nhằm kết nối người dùng với doanh nghiệp”. Dĩ nhiên, Facebook Fanpage của Starbucks cũng là 1 trong các fanpage công ty mang đa dạng người hâm mộ to nhất thế giới.

Hài hòa ý kiến của các cá nhân hoàn hảo trên, ta với thể sở hữu được câu trả lời mang tính thực tại cao đối sở hữu truyền thông mạng xã hội:

Thứ nhất: Truyền thông mạng xã hội là 1 kênh truyền dẫn thông báo nhắm đến 1 tụ họp người dùng nhất mực. Kỳ vọng đấy là một dòng chìa khóa vạn năng là sự kỳ vọng quá mức, bởi đơn thuần là cũng như các kênh truyền thông khác, truyền thông mạng xã hội cũng sở hữu những nhược điểm và dị biệt của riêng mình.

Nhắc bí quyết khác, bạn phải coi xét sản phẩm/dịch vụ của siêu thị mình phù hợp sở hữu kênh truyền thông nào nhất và giao hội vào đấy. Ấy là lý do bạn sẽ hầu như không thấy điện thoại rất sang Vertu, thời trang Gucci, Valentino quảng cáo vào giờ vàng của truyền hình, mà nó chỉ xuất hiện ở những tạp chí marketing dành cho lái buôn v.v…, bởi đó là kênh truyền dẫn thông tin chính xác tới tập người mua mục tiêu của họ.

Thứ hai: Mạng xã hội là dụng cụ chứ không hề là biện pháp. Dù rằng truyền thông mạng xã hội là 1 trong các kênh truyền dẫn thông báo có chừng độ truyền vận chuyển to và nhanh chóng hàng đầu, nhưng xét cho cộng, nó vẫn là 1 công cụ truyền thông.

Kể bí quyết khác, truyền thông mạng xã hội như một chiếc siêu xe nhưng để đi đúng hướng, cần phải có bộ định hướng GPS đi kèm. Và bộ định hướng GPS của nhà hàng chính là 1 chiến lược đúng đắn. Cho dù đi trên rất xe với tốc độ cao nhưng chệch hướng thì con người sẽ chẳng bao giờ đi được đến đúng mục tiêu mình mong muốn.

Thứ ba: Truyền thông mạng xã hội dị biệt đối sở hữu các kênh truyền thông khác. Điểm khác biệt to nhất đấy là tính ảnh hưởng cao đối sở hữu quý khách. Mức độ và tốc độ phản hồi trên kênh truyền thông mạng xã hội là siêu nhanh và mạnh. PSY sẽ chẳng phải là hiện tượng ví như điệu nhảy ngựa Gangnam Style không phải có kênh truyền dẫn internet.

Ở 1 góc độ khác, cơn sốt trên internet không gắn liền mang hành động chọn hàng. Một trong các dịch vụ phát sinh trong thời gian mới đây gắn ngay tắp lự với truyền thông mạng xã hội là “dịch vụ chọn like cho Facebook Fanpage”.

Trường hợp bạn đích thực muốn tăng doanh số và gắn kết nhãn hàng của bạn có người sử dụng 1 phương pháp bền vững, dịch vụ nâng cao like theo kiểu này sẽ không phải đem lại kết quả gì nhiều. Bởi việc bị dùng đa dạng thủ thuật để “ấn like” tới hành động “mua hàng” là 1 khoảng phương pháp rất xa…

Mỗi cuộc cách mạng truyền thông luôn gắn ngay lập tức mang các nhãn hiệu mạnh được xây dựng mang một chiến lược đúng đắn, dùng những kênh truyền thông thúc đẩy 1 bí quyết hiệu quả để kết nối công ty mang người sử dụng. Chúng ta đang sống trong thời đại internet nhưng chiến lược buôn bán đúng đắn mới là cứu cánh chứ không phải là truyền thông mạng xã hội.

Khác biệt nằm ở đâu

Trong cuốn “Sapiens: Lược sử về loài người”, nhà nghiên cứu nhân chủng học người Israel Yuval Noah Harari bày tỏ ý kiến rằng, loài người sở hữu sự kết nối với nhau chính từ các câu chuyện mang tính truyền cảm hứng, khơi gợi những cảm xúc mãnh liệt tiềm tàng bên trong con người. Các ý tưởng ấy lan tỏa và kết nối đa số người mang nhau thông qua những phương tiện truyền thông.

Đó là điểm khác biệt của loài người.

Khỉ đầu chó, chó sói, và những loài động vật khác cũng biết phương pháp vận hành như một nhóm, nhưng các nhóm của chúng lại bị giới hạn trong bầy đàn của mình. Loài người quy tụ các cá nhân đứng kề vai sát cánh lúc họ cộng chung những ý tưởng như tự do, nhân quyền.

Triết gia người Pháp Rene Descates đã nói: “Con người chỉ như cây sậy nhưng đấy là cây sậy mang tư duy”. Chuyển dịch theo tiếng nói của marketing, “tư duy” ấy có lẽ chính là “Big Idea” mà cây đại thụ trong ngành quảng cáo David Ogilvy đã nhắc. Rút cục, nhưng chiến dịch dùng những nền tảng thành công khác nhau một phần nhờ vào nền móng truyền thông, nhưng lõi nhất vẫn nằm ở Big Idea.

Xin kết thúc bằng một câu nhắc từ 1 bộ phim mà người viết yêu thích: Kẻ ăn cắp giấc mơ (nguyên tác: Inception) của đạo diễn nức danh Christopher Nolan: “Điều gì tồn tại mạnh mẽ nhất? Vi khuẩn? Virus? Không, đó là ý tưởng!”…

Và, các ý tưởng to luôn tồn tại vĩnh cửu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN