Bạn có biết vì sao các của bạn đều không thể gây chú ý với nhà đầu tư hay không. Đậy chính là nguyên nhân mà nhà đầu tư không chú ý tới của bạn

“Hãy tạo ra 1 cái bẫy chuột thấp hơn, rồi cả thế giới sẽ ùn ùn kéo tới nhà bạn” là lời động viên được gán cho triết nhân nức tiếng người Mỹ – Ralph Waldo Emerson (mặc dù ông không viết như vậy). Bên cạnh đó, bất chấp việc câu kể này sở hữu bắt buộc của Emerson hay không phải, thì nói từ lúc nó có mặt trên thị trường, hàng ngàn cái bẫy chuột khác nhau đã liên tiếp được cấp bằng sáng chế. Song, mặc cho vô vàn ý tưởng sáng tạo cũng như nhiệt huyết được đổ dồn vào việc cải tiến các mẫu bẫy, cái bẫy chuột kiểu giật cổ điển được phát minh bởi William Hooker vào năm 1894 vẫn đa dạng nhất.

Từ ấy, sở hữu thể thấy rằng, con người chúng ta đã và đang sa đà vào việc đề cao ý tưởng cũng như cho rằng việc sở hữu rộng rãi ý tưởng sẽ đem lại kết quả rẻ hơn. Việc đề cao và cổ súy cho ý tưởng đã tạo ra 1 làn sóng mạnh mẽ các chuyên gia tư vấn thi nhau sản xuất những buổi hội thảo để giúp chúng ta miêu tả khả năng sáng tạo của mình phê duyệt rộng rãi dụng cụ như brainstorming hay phân tích SWOT v.v.. Chúng ta, theo 1 bí quyết nhìn rộng hơn, vẫn đang theo đuổi việc tạo ra các loại bẫy chuột thấp hơn.

bay-y-tuong-khoi-nghiep-co-the-giup-ban-tro-thanh-trieu-phu

Sự thực là vậy, cũng giống như có cả ngàn bằng sáng chế về bẫy chuột, tất cả các ý tưởng đều là vô ích, sở hữu rất ít ý tưởng độc đáo và đa số trong số chúng đã từng được thể nghiệm trước đây. Thế buộc phải, ví như bạn đang thất vọng vì không phải ai quan tâm tới ý tưởng của mình, thì dưới đây là các nguyên nhân vì sao điều ấy xảy ra và bạn mang thể khiến cho gì để khắc phục tình trạng đấy

1. Ý tưởng của bạn không độc đáo

Sở hữu 1 ý tưởng mới là điều khá xúc động, bởi vì nó đưa ta tới các nơi hoàn toàn mới. Một lúc chúng ta đã với một ý tưởng, nó sẽ dẫn dắt ta tới những ý tưởng khác, và khi chúng ta tiếp tục đi theo mạch nghĩ suy ấy, chúng ta với thể nhận ra các kết quả quan trọng bên cạnh thực tiễn. Được thấy từng chấm, từng nét trong ý tưởng của mình từng bước hình thành mang đến cảm giác cực kỳ sung sướng, đến mức làm cho chúng ta mặc định rằng, ý tưởng của bản thân hình như không thể bị trùng lặp với 1 ai khác tại cộng một thời điểm.

Tuy nhiên, lịch sử đã cho thấy rõ ràng rằng, đấy xác thực là điều đã từng xảy ra. Newton và Leibniz song song phát minh ra phép vi tích phân. Darwin và Wallace cùng khám phá ra các học thuyết của sự tiến hóa hầu hết cộng thời khắc. Alexander Graham Bell chỉ nhỉnh hơn một tẹo trong việc đánh bại Elisha Gray để mang được bản quyền phát minh ra điện thoại. Hay chỉ sớm hơn vài tuần, Einstein đã thắng lợi David Hilbert về việc đăng ký phát minh ra thuyết tương đối.

Thực tại, trong 1 nghiên cứu với tính bước đột phá được xuất bản năm 1922, hai nhà xã hội học William Ogburn và Dorothy Thomas đã xác định được 148 phát minh hoặc khám phá sở hữu tính then chốt đã được ít nhất 2 người khác nhau, khiến việc độc lập, cộng khám phá ra tại cộng thời khắc. Và, đó là các sự thành công sở hữu tính lịch sử, đã được biên chép hầu hết. Những phát minh quan trọng mà vẫn trùng lặp tới vậy, thì bạn với thể hình dung ra mức độ trùng lặp có những ý tưởng thường nhật sẽ như nào.

Sự thật là các ý tưởng chẳng phải tự nhiên mà sinh ra. Chúng ta với được các ý tưởng mới bằng việc tạo ra những kết nối giữa những ý tưởng đang với và các điều mới mà chúng ta nhận biết được. Vậy buộc phải, sẽ chẳng phải là điều kinh ngạc giả dụ các người khác đã từng nhìn thấy điều tương tự, và đưa ra những kết luận rưa rứa, giống như chúng ta.

2. Những người khác cũng có cùng ý tưởng – và đã thất bại

Jim Allison đã dành hầu hết cuộc đời của ông để khiến cho việc có nhân cách là một nhà kỹ thuật đơn thuần, và đấy là tất cả các gì mà ông muốn. Vốn là người “thích nghiền ngẫm và giải quyết mọi thứ”, Allison cũng sở hữu được một tẹo tiếng tăm trong lĩnh vực miễn nhiễm học có những khám phá làm những nhà công nghệ khác phải ưa chuộng.

Con đường sự nghiệp của Allison rẽ lối khi ông khởi đầu nghiên cứu khả năng của hệ thống miễn nhiễm để chống lại bệnh ung độc. Bằng bí quyết tiêu dùng một bí quyết tiếp cận mới lạ, ông đã sở hữu thể đưa ra các kết quả đáng sửng sốt ở chuột. Ông nói: “Các khối u tan đều tan biến”. Và, siêu vui mừng, ông chạy đi thông tin cho những công ty dược về ý tưởng của mình, để mong họ đầu tư vào việc nghiên cứu này.

Zollipops: Câu chuyện khởi nghiệp thành công của công ty kẹo triệu đô và cô chủ nhỏ 13 tuổiZollipops: Câu chuyện khởi nghiệp thành công của doanh nghiệp kẹo triệu đô và cô chủ nhỏ 13 tuổi KIỀU CHÂU
Nhưng không phải may, họ không phải thấy có gì ấn tượng cả. Vấn đề không phải là họ không hiểu ý tưởng của Jim, mà là họ đã đầu tư từ trước, và đã tiêu hao, hàng tỷ USD vào những ý tưởng tương tự. Hàng trăm cuộc thí nghiệm cũng như rộng rãi phương hướng tiếp cận khác nhau đã được triển khai và đáng buồn thay, không có bất cứ thành công thật sự nào cả,

3. Bạn không thể tự mình biến một ý tưởng thành hiện thực

Một trong những câu chuyện nổi danh nhất về sự đổi mới là của Alexander Fleming. Quay lại phòng thí nghiệm của mình sau kì nghỉ hè, Fleming nhận ra sở hữu 1 cái nấm mốc bí ẩn đã xâm chiếm vào đĩa petri của ông (đĩa Petri là một dòng đĩa bằng thủy tinh hoặc chất dẻo, dạng hình trụ, mang nắp đậy mà các nhà sinh học sử dụng để nuôi cấy tế bào hay những cây rêu nhỏ), và nó đã xoá sổ những vi khuẩn mà ông đang nuôi cấy. Ông quyết định nghiên cứu chiếc nấm mốc này và sau ấy đã khám phá ra penicillin – chất kháng sinh được dùng phổ biến nhất thế giới.

Đó là một trong các câu chuyện được nhắc đi đề cập lại bởi vì nó là một đại diện tiêu biểu cho việc yêu thích sự đổi mới để đổi thay thế giới của chúng ta. Vấn đề là, nói chung, sự đổi mới chưa bao giờ thực sự diễn ra theo cách như vậy, và cứng cáp không phải giống như nếu sắm ra penicillin.

Câu chuyện thực tế đã diễn ra theo bí quyết khác. Lúc Alexander Fleming ban bố những phát minh của mình, không phải ai đích thực quan tâm tới nó, bởi vì sở hữu quá ít giá trị về mặt y khoa. Nó chỉ đơn thuần thể hiện về sự bài xuất của 1 dòng nấm mốc mang thể làm thịt chết những vi khuẩn trong 1 chiếc đĩa petri. Việc điều chế lại không phải ổn định và người ta còn chẳng thể lưu trữ nó. Nó cũng chẳng thể sử dụng qua đường tiêm hoặc qua đường tiêu hóa. Rốt cục, chẳng thể tạo ra đủ số lượng cần phải có để cứu chữa cho bất kỳ ai.

Tận 10 năm sau, một nhóm các nhà kỹ thuật hoàn toàn khác do Howard Florey và Ernst Chain dẫn đầu đã phê chuẩn lại công việc của Fleming và bắt đầu đưa thêm những ý tưởng của họ vào. Sau đó, họ đến Hoa Kỳ, hợp tác với các phòng thử nghiệm ở ấy và cải thiện công đoạn nghiên cứu. Rút cục, các siêu thị dược đã làm việc sốt sắng để cung ứng đại trà penicillin. Đằng sau một penicillin mà chúng ta biết hiện tại chẳng hề là công sức của một cá nhân hay một “khoảnh khắc Eureka !” nào cả, mà là sự đóng góp của hàng loạt con người trong quãng thời kì sắp 20 năm.

Sự khác biệt cơ bản giữa ý tưởng và sự sáng tạo

Trong khi toàn bộ ý tưởng chẳng đi tới đâu, một số lại tạo ra được những giá trị lớn lớn. Bất đề cập ai là người phát hiện ra trước, thì phép vi tích phân hay điện thoại di động đều đã giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên thấp đẹp hơn. Đấy chẳng hề nhờ vào bản thân các ý tưởng, mà là ở các gì được xây dựng dựa trên chúng. Các ý tưởng chỉ tạo ra những mai sau phải chăng đẹp hơn lúc chúng được hài hòa có các ý tưởng khác. Sự đổi mới, ở 1 chừng độ lớn hơn, chính là sự hài hòa.

Câu chuyện của Alexander Fleming và Jim Allison là ví dụ tiêu biểu. Trong nếu của Fleming, các nhà công nghệ ở 1 phòng thí điểm khác đã hài hòa có ý tưởng ban đầu của ông và thành công tạo ra 1 phương thuốc hữu hiệu. Sau ấy, họ lại tới Hoa Kỳ để khiến việc cộng có những phòng thí nghiệm khác và rồi chung cục, những nhà hàng dược phẩm cũng góp một phần công sức không phải nhỏ, mới khiến penicillin được cung cấp đại trà như hiện nay.

Còn Jim Allison, khi chia sẻ làm cho bí quyết nào mang được ý tưởng cho liệu pháp miễn nhiễm ung nhọt, ông đã nhắc nó chẳng hề đến trong khoảnh khắc, mà tới từ việc hài hòa công tác của đa dạng người khác với những gì bản thân nghiên cứu. Khám phá sở hữu tính đột phá đó là tâm huyết cả đời làm việc của ông.

Kevin Ashton, người thứ nhất đưa ra ý tưởng về những con chip RFID (Radio Frequency Identification – Nhận dạng qua tần số vô tuyến, là một kỹ thuật dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể) đã viết trong cuốn sách của mình với tên How to Fly a Horse: “Sự sáng tạo là một hành trình dài, nơi tất cả các lối rẽ đều sai trái và đa số đều chấm dứt bằng ngõ cụt. Điều quan trọng nhất mà những nhà sáng chế khiến là tiếp tục khiến việc. Điều quan yếu nhất mà họ không làm cho là từ bỏ”.

Một ý tưởng phải chăng không phải chỉ gói gọn trong một giây phút lóe sáng, mà là một lời kêu gọi hành động. Giá trị của nó không hề được quyết định bởi sự lý tưởng về mặt lý thuyết, mà nằm ở khả năng giải quyết các vấn đề thực tại. Vậy nên, ví như bạn muốn toàn bộ người lắng tai những ý tưởng của mình, đừng quá để tâm vào việc bạn sở hữu chúng, mà hãy hội tụ vào những gì mà chúng có thể mang lại cho người khác.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN