Các công ty startup công nghệ thành công đang tạo nên một thế hệ mới đang dần tạo ra sự khác biệt so với thế hệ startup trước đây

những startup nổi đình đám, được định giá cao tại Thung lũng Silicon, trong đó có các cái tên nổi danh như Uber và Airbnb, toàn bộ đều hái ra tiền từ sự vững mạnh của smartphone và dịch vụ điện toán đám mây giá tốt. Hầu hết trong số những công ty này đã xây dựng cần một đế chế trên toàn cầu chỉ bằng những dòng hình marketing đã xuất hiện trên thị trường – như taxi, giao đồ ăn và cho thuê khách sạn, và đưa những dịch vụ đấy sở hữu thể sử dụng trên điện thoại. 1 Trong số đấy đã phát triển thành những “gã khổng lồ”, ví dụ như Uber mang thể sẽ đạt mức định giá 120 tỷ USD trong năm nay.

084535_Nguon_Createxas

bên cạnh đó, khi những nhà hàng này đã phát triển và chuẩn bị “lên sàn”, thì cơ hội để bứt phá trong thế hệ cũ đang dần không phải còn. Bây giờ, phổ biến start-up mới đang sở hữu cơ hội vươn lên là thế hệ kì lân tiếp theo, ví dụ như Benchling. Và các nhà hàng như thế này chủ yếu tập hợp phát triển phần mềm dành cho những ngành cụ thể như nông trại, ngân hàng và những doanh nghiệp khoa học đời sống, theo một bài phân tích của CB Insights – một công ty theo dõi vốn đầu tư mạo hiểm và các start-up. CB Insights sử dụng phổ biến dữ liệu khác nhau, bao gồm tình hình tài chính và quy mô của thị trường mà nhà hàng đó đang hoạt động, để xác định 50 start-up sở hữu thể sẽ đạt mức định giá 1 tỷ USD.

các startup phần mềm chừng như không còn đặc thù. Nhưng đa số trong số đấy đang vững mạnh mạnh bởi những ngành công nghiệp như nông nghiệp, đòi hỏi phổ biến công cụ phần mềm rộng rãi hơn để thích ứng mang thời đại công nghệ, Jason Green, một nhà đầu tư tại Emergence, doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm vào những công ty đám mây, cho biết.

những siêu thị “kì lân” tiềm năng, như Checkr và Earnin, đang lớn mạnh hoạt động buôn bán từ thế hệ kì lân trước bằng phương pháp chế tạo dịch vụ cho những doanh nghiệp đấy. CB Insights cũng đưa ra 3 mẫu tên được đàn bà thế hệ Y siêu ưng ý, đấy là Glossier, Zola và Faire – đều có khả năng phát triển thành các chú kì lân tiếp theo.

một trong các doanh nghiệp này có thể đạt mức định giá một tỷ USD rất nhanh chóng, bởi những startup kì lân ngày một được tạo ra sở hữu tốc độ chóng mặt. Bây giờ, số siêu thị kì lân là 315, trong khi năm 2015 là 131. 100 Triệu USD được rót vào từ các vòng tài trợ cũng không phải còn là con số bất ngờ.

Năm 2012, Sajith Wickramasekara sáng lập ra Benchling mang mục đích là để giải quyết sự thất vọng của anh đối mang các phương tiện khoa học đã lỗi thời mà anh tiêu dùng trong phòng thí nghiệp sinh vật học phân tử của Học viện kỹ thuật Massachusetts (MIT) lúc còn là sinh viên.

Benchling, có hội sở tại San Francisco, khởi đầu chế tạo những phần mềm cho phép những nhà công nghệ lưu trữ dữ liệu trên đám mây thay vì biên chép bằng bút và giấy, từ đó họ có thể tổng hợp nhiều thông báo. Ngày nay, những nhà nghiên cứu trẻ tuổi cũng có nhu cầu dùng những dụng cụ như vậy. Cho đến nay, đã với 140 nghìn nhà công nghệ sử dụng khoa học của Benchling, trong đấy với cả các chuyên gia tại Đại học Havard và MIT. Mức phí cho mỗi năm 15 nghìn USD, còn đối sở hữu những các bạn sử dụng tính năng được nâng cấp hơn thì buộc phải trả hàng triệu USD mỗi năm. Benchling đã huy động được số vốn là 30 triệu USD, trong khi doanh thu và số lượng khách hàng của năm ngoái đã tăng gấp 3.

doanh nghiệp này đại diện cho một thế hệ startup lĩnh vực phần mềm mới lúc những ngành công nghiệp khác nhau đang phải tiêu dùng nhiều khoa học hơn và rõ ràng rằng phần mềm phát triển cho những lĩnh vực cụ thể đang đem lại rộng rãi thời cơ to hơn so với dự định trước đây, ông Green đề cập

một doanh nghiệp start-up tiềm năng khác ấy là Farmer Business Network, được ra đời bởi Charles Baron vào năm 2014, 1 cựu viên chức quản trị dự án tại Google và Amol Deshpande – một “serial entrepreneur” và nhà đầu tư mạo hiểm. Siêu thị này thu tổn phí 700 USD mỗi năm cho những dân cày để san sẻ và phân tích dữ liệu về nông trại của họ, sắm và bán sản phẩm. Hiện tại, start-up này đã dùng cho cho 7700 trang trại và huy động được 200 triệu USD vốn.

một ví như khác đó là Zola. Năm 2013, khi bạn bè của Shan-Lyn Ma khởi đầu thành thân và cô nhận thấy rằng toàn bộ những dụng cụ công nghệ số phục vụ cho việc tổ chức đám cưới đều đã lỗi thời, được mẫu mã kém hoặc tốn nhiều tiền. Do vậy, Ma, trước đây từng làm việc tại một trang web bán hàng giảm giá cho các nhãn hàng ngoại hình, đã sáng lập ra Zola – sản xuất ứng dụng miễn chi phí cho các cặp đôi đang lên kế hoạch cho đám cưới và tuần trăng mật. Đây là 1 ứng dụng được thế hệ Y siêu ưa thích. Ngày nay, siêu thị đã huy động được số vốn là 140 triệu USD và đạt mức định giá 600 triệu USD.

Sự lớn mạnh nhanh chóng của các doanh nghiệp như Uber và Airbnb đã tạo ra nền kinh tế startup nhỏ của riêng họ. Một trong số đấy mang thể nhắc để Checkr, được thành lập bởi Daniel Yanisse và Jonathan Perichon, từng làm cho kỹ sư phần mềm tại Deliv. Cả hai nhà sáng lập đều chán nản sở hữu việc kiểm tra lý lịch của lái xe mà họ muốn thuê cho Deliv diễn ra quá chậm chạp. Vậy buộc phải, họ đã tạo ra một công ty riêng nhằm đẩy nhanh quá trình này. Hiện nay, Checkr đã khiến cho việc mang Uber, Lyft và Instacart.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN