Du thế nào thì mục đích chính của nó cũng là truyền thông điệp và phản ánh tinh thần của doanh nghiệp đến khách hàng của mình

của siêu thị đã từ lâu đóng vai trò như một bức ảnh đại diện cho siêu thị, ít đa dạng chi phối đến tâm lí người tiêu dùng mỗi lúc họ nhìn thấy chúng. Bởi vậy, bề ngoài là một công việc đòi hỏi sự yếu tố, thị lực toàn diện, và chủ đích rõ ràng đề vừa chuyển thông điệp, vừa tạo tâm lí hăng hái cho khách hàng ngay cả lúc chỉ ngẫu nhiên ‘lướt’ qua .

thiet-ke-logo-chat-luong

Từng chi tiết cơ bản trong thiết nói logo – kiểu chữ, hình khối, đường nét, màu sắc đẹp, và bố cục – đều sở hữu các ý nghĩa và công dụng khác nhau, cụ thể là:

1. Kiểu chữ (font)

Tương tác tâm lí của kiểu chữ thúc đẩy trực tiếp tới hình khối của chữ và phản ứng tâm lí của người xem đối có hình khối đấy.

Viện Nghiên cứu Khả năng dùng Phần mềm của trường Đại học Wichita State, Hoa Kì đã có 1 nghiên cứu về đặc điểm (nếu không muốn đề cập là “định kiến”) mà các bạn gán cho các kiểu chữ:

Các kiểu chữ thường gặp như Arial hay Times New Roman được xem là “ổn định” và “trưởng thành” nhưng lại “thiếu bay bổng” và “đơn điệu”. Kiểu chữ kiểu Comic-Sans thì với nét “trẻ con”, “thoải mái”, và “thiếu chuyên nghiệp”.

Dù là kiểu chữ nào, thì tính rõ ràng và dễ đọc vẫn là tiêu chí quan yếu nhất – khiến sao toàn bộ người sở hữu thể nhớ đến nhà hàng lúc mà họ còn chẳng đọc và hiểu được tên của nó.

2. Hình khối

Mọi logo – dù sở hữu chữ hay không chữ – đều sở hữu một hình khối tổng thể khăng khăng. Cả ba dòng hình khối – hình học, trừu tượng, hay kết hợp – đều mang các đặc tính tới tâm lí như sau:

Hình khối hình học: sở hữu cảm giác “do con người tạo ra”; hơn nữa, các hình lí tưởng (như hình vuông, hình tròn, hay hình tam giác đều) không phải hay xuất hiện trong tự nhiên. Do vậy, hình khối hình học với ý nghĩa “trật tự” và “quyền lực”, trong đó:

Hình vuông/hình chữ nhật: giống như những viên gạch xây nhà, 2 cái hình khối này sẽ tạo cảm giác chắc chắn và ổn định, song song truyền thông điệp về sự tin tưởng, sức mạnh và khả năng lường trước sự việc.
Đường tròn: đặc trưng của hình này là sự bất tận, buộc phải sẽ cực kỳ thích hợp để truyền tải thông điệp “hòa hợp”, “thống nhất”, “bất tận”, hay “vĩnh cửu”. Biến thể của đường tròn là đường cong cũng sở hữu cảm giác nhẹ nhàng nữ tính, thích hợp có thông điệp về sự thanh thoát, dịu dàng.
Hình tam giác: là hình khối có tính định hướng, cần hình tam giác sẽ mang thông điệp khác nhau khi tùy theo phương pháp sắp xếp: giả dụ để xuôi, hình tam giác sở hữu nghĩa quyền lực, sự ổn định và phát triển; nhưng nếu để ngược thì lại trình bày sự bấp bênh và suy thoái; ví như đặt ngang thì hình sẽ mang nghĩa di chuyển theo hướng chỉ của hình.
Hình khối trừu tượng/tượng trưng: Hình biểu tượng vốn là những hình diễn tả cho một định nghĩa văn hóa cụ thể; với ý nghĩa rõ ràng và đa dạng, những hình tượng trưng được sử dụng ở vai trò ngôn ngữ hình ảnh:

Hình ngôi sao diễn tả lòng yêu nước, tôn giáo, hoặc thậm chí là ngành công nghiệp giải trí hoặc “kinh đô điện ảnh” Hollywood – tùy theo cách sử dụng.
Hình trái tim: luôn là biểu trưng ái tình, mối quan hệ, và hôn nhân. Ngoại giả, hình trái tim đổ vỡ lại ám chỉ sự chia tay, li hôn, và đau buồn.
Hình mũi tên: có tác dụng định hướng, diễn đạt sự di chuyển, du lịch, buộc phải hình mũi tên thường xuất hiện trên tượng trưng của các nhà hàng làm cho dịch vụ vận chuyển và giao nhận hàng hóa. Hãng vận chuyển FedEx và tập đoàn thương mại điện tử Amazon là 2 công ty đã vận dụng vô cùng phải chăng hình mũi tên trên biểu tượng doanh nghiệp: với logo FedEx, hình mũi tên được tạo ra cực kì tinh tế từ khoảng trắng của chữ “E” và “x”; còn với logo Amazon, mũi tên cong tròn chạy từ chữ “A” tới chữ “z” có ẩn ý “chúng tôi bán tất cả đa số thiết bị, và chúng tôi luôn làm cho khách hàng nở nụ cười hài lòng”.
Hình khối phối hợp: những hình này với thể lấy cảm hứng từ tự nhiên (đá, lá, vỏ cây, vi sinh vật, sóng nước tỏa tròn,…) hoặc có thể các hình tự dưng bất kì. Đặc điểm của từng cái như sau:

Hình trùng hợp như cỏ cây hoa lá thường đại diện cho nước và thực vật, đồng thời với cảm giác trâm dịu cho người xem. Các hình này thường xuất hiện trên tượng trưng của những dịch vụ spa và cơ sở y tế.
Hình sở hữu nhiều góc nhọn sẽ tạo cảm giác lo âu, trong khi những hình với đường cong nhẹ mang vẻ tha hồ hơn.
Hình “không giống ai” sẽ tùy thuộc vào phương pháp nhìn nhận và thấu hiểu của người xem, bởi vậy các nhà thiết kế buộc phải cân nói kĩ khi áp dụng kiểu hình này và hài hòa sở hữu những yếu tố khác để thể hiện cụ thể và xác thực thông điệp của doanh nghiệp.

3. Đường nét

Đường nét với tác dụng chia khoảng, tạo sự rõ ràng và khuôn mẫu, diễn đạt định hướng – nhưng ngoài những chức năng thực tại đó, đường nét còn mang đến vẻ thẩm mĩ cho tượng trưng công ty. Chẳng vậy mà ý tưởng mẫu mã dựa trên đường nét nghệ thuật trở nên trào lưu ngoại hình tượng trưng trong năm nay.

Dung nhan thái của đường nét miêu tả qua độ dày và độ cong. Đường mỏng mang lại vẻ dịu dàng và uyển chuyển, nhưng cũng hàm ý yếu đuối hoặc dễ thay đổi; trong khi đường dày truyền vận chuyển sức mạnh và sự chắc chắn, tiêu dùng để nâng cao sự tập hợp và tạo điểm nhấn. Đường thẳng là hiện thân của trật tự, ngăn nắp và dễ đoán; trái lại, đường cong tạo phải cảm giác hào hứng và năng động.

Bên cạnh, phương pháp bố trí đường nét cũng góp phần tạo hình và ý nghĩa logo:

Đường ngang ít gây hiệu ứng thị giác nhất trong các bí quyết sắp xếp đường, bởi vậy chúng sẽ đồng nghĩa mang “thoải mái” và “an toàn”.
Đường dọc sẽ gây hiệu ứng thị giác khiến người xem hướng mắt lên trên, tạo cảm giác năng lượng tiềm ẩn dâng trào. Ngoài ra, đường dọc cũng hay xuất hiện trên biểu trưng các đơn vị tôn giáo có ý nghĩa “nấc thang lên thiên đường”.
Đường chéo có nghĩa chuyển động và hành động. Loại đường này sở hữu tính tùy biến cao, vì vậy tính diễn tả và hiệu ứng thị giác rõ nhất.
Đường cong nhẹ trông nhẹ nhõm và thoả thích – tùy vào ngữ cảnh mà loại đường này mang thông điệp của sự tự tín, sự mạch lạc, sự đơn giản.
Đường gấp khúc tạo bắt buộc cảm giác căng thẳng. Mang việc thay đổi hướng nhanh và bất thường, chiếc đường này gợi ra sự phấn khích, sự lo âu, bối rối, thậm chí hiểm nguy.

4. Màu sắc đẹp

Đây là yếu tố tạo hiệu quả nhất để tạo cảm xúc trong kiểu dáng logo, vì màu sắc đẹp với tương tác chặt chẽ với… cảm xúc con người. Dù ý niệm về màu dung nhan là do bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng văn hóa (hoặc do cả hai), vẫn sở hữu những lề luật về màu và cách phối màu được bằng lòng phổ biến như sau:

Hài hòa màu tươi sáng có cảm giác trẻ trung, tinh nghịch, hoạt bát.
Tông trắng – đen là 1 kiểu phối màu kinh điển, sở hữu ý nghĩa của sự trưởng thành và tinh xảo.
Phối màu đơn dung nhan cho phép bạn tiêu dùng màu ranh ma hơn và giữ được cảm giác đồng giác kết hợp đồng nhất.
Hài hòa màu trung tính và màu sặc sỡ vừa tận dụng lợi thế tạo cảm xúc, vừa cho thấy sự chín chắn trong biểu tượng.
Nhìn chung, mục tiêu của phối màu là để gợi cảm xúc đúng với ý thức của nhãn hiệu ở người xem, song song khiến cho nổi bật đặc trưng thương hiệu đó.

5. Bí quyết bố cục

Một tí liên can đến bom tấn điện ảnh Avengers: Infinity War: ví như xem 4 yếu tố liệt kê ở trên là các viên đá Vô cực, thì phương pháp bố cục chính là chiếc găng tay kết nối cả 4 viên đá có tầm ảnh hưởng không thể phủ nhận lên mẫu mã của biểu trưng. Sau đây là 1 số chú giải cụ thể cho “chiếc găng tay quyền năng” này:

Kích thước tỉ lệ thuận sở hữu chừng độ quan trọng: hình càng lớn thì càng được chú ý.
Người phương Tây đọc từ trái sang bắt buộc, buộc phải những gì ở bên trái tượng trưng sẽ được nhìn thấy trước, song song lôi kéo sự chú ý phổ biến nhất.
Bố cục các chủ thể giãn ra sẽ tạo cảm giác thoả thích. Ngoại giả, trường hợp muốn nhấn mạnh khoảng trắng thì không phải buộc phải giãn bí quyết chủ thể quá đa dạng vì như vậy sẽ trông rời rạc.
Xếp đặt khi không sẽ gợi lên sự nghịch ngợm, rắc rối, hoặc tính nổi loàn. Trái lại, bố trí thứ tự hoặc đối xứng sẽ biểu lộ sự trang nghiêm, ổn định, và khuôn loại.
Xếp các chủ thể chồng lên nhau sẽ tạo mối cửa hàng về thị giác, bởi thế cần cân kể kĩ hình khối và đường nét kết hợp.
Tựu chung lại, từng yếu tố của biểu tượng công ty đều tương tác đến thiện cảm của người xem. Khi biểu tượng được mẫu mã tận tường theo 5 chi tiết ở trên cùng có sự thấu hiểu nhãn hiệu, những doanh nghiệp có thể mang lại thông điệp toàn bộ và chính xác đến những người mua tiềm năng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN