Ngoài các phương pháp đánh giá phổ biến hiện nay thì các nhà quản trị nên áp dụng thêm phương pháp phản hồi 360 để phát triển dội ngủ nhân sự

Làng nhàng mỗi nhân viên dành ra 12 ngày mỗi năm (720 giờ) để kêu ca, chỉ trích và không phải giao hội vào thực hiện công việc. Các quản lý dành ra 25-30% thời gian mỗi ngày để giải quyết những xung đột, tranh cãi và hiểu lầm giữa nhân viên. 55% Viên chức bỏ việc vì có mối quan hệ không tốt tại nơi làm việc, cốt yếu là sở hữu cấp trên của mình. Đây là các con số thu được từ nghiên cứu của Viện Chuyên môn CIPD (Anh) năm 2016. Các con số trên đã hé lộ một vấn đề đang tồn tại ở rộng rãi doanh nghiệp: nhân sự đồng cấp, khác cấp có đa dạng hiểu lầm, xung đột và không phải khiến cho việc hiệu quả mang nhau. Từ đấy, việc xây dựng văn hoá phản hồi cởi mở, hiệu quả trong công ty ngày một trở thành quan trọng và đáng được sử dụng rộng rãi.

1422950490_nhansu-iylp.jpg.ashx

Phương pháp phản hồi 360 độ, được lớn mạnh từ các năm 1990 ở các nước Tây Âu, đang được các tập đoàn đa quốc gia quan tâm như là 1 công cụ để xây dựng văn hoá phản hồi đa chiều hiệu quả, với tính xây dựng cao. Vận dụng trong lĩnh vực , chương trình phản hồi 360 độ được khai triển để cung ứng chiếc nhìn toàn diện về thế mạnh, điểm yếu của nhân viên, song song xác định hiệu suất công tác và mang chiến lược đổi thay ưng ý cho cả cá nhân và đơn vị. Sở dĩ gọi đây là phản hồi 360 độ bởi quá trình này thu thập và phân tích thông báo quản hồi từ những cá nhân trong vòng tròn màng lưới quan hệ công tác của một nhân viên, bao gồm bản kiểm tra của chính mình, của quản lý, đồng nghiệp, khách hàng…

Ưu điểm và giảm thiểu

Theo nhận định của ông Đặng Văn Kỳ – Giám đốc tham mưu khai triển doanh nghiệp Hyperlogy Corporation, công ty sản xuất phần mềm thực hành chương trình phản hồi 360 độ, cách này đem đến phổ biến tiện dụng cho từng viên chức và cho sự lớn mạnh của cả siêu thị. Dưới góc độ viên chức, đây là cơ hội để họ khẳng định tiếng nói và ý kiến của cá nhân, chứ không phải đơn giản chỉ nhận phản hồi từ cấp trên như lúc trước. Quan yếu hơn, kết quả từ chương trình này sẽ giúp họ nhìn nhận toàn diện về những điều họ đã thực hiện tốt, những công việc họ buộc phải cải thiện để đạt kết quả rẻ hơn. Đối có đối tượng nhà quản lý, việc nhận được phản hồi từ cấp dưới là một cách thức rẻ để kiểm tra về khả năng quản lý và phát triển đội nhóm của mình, về mong muốn của cấp dưới và về phương pháp họ có thể hỗ trợ viên chức của mình. Dưới góc độ toàn nhà hàng, doanh nghiệp sẽ sở hữu mẫu nhìn sâu nhan sắc và chân thực về tiềm năng và thành tích của các nhà quản lý ngày nay, đồng thời nắm bắt được nhu cầu phát triển của viên chức. Cũng từ đây, phòng ban nhân sự và ban lãnh đạo sở hữu thể kiểm tra khách quan về sức khoẻ doanh nghiệp, về thái độ, tri thức, kỹ năng của từng nhóm đối tượng, từ đấy đưa ra chương trình tập huấn logic để đạt được mục đích của công ty. Ngoài ra, việc thu thập nhận xét một cách công bằng và khách quan cũng là 1 khía cạnh hỗ trợ để đánh giá thành tích, khen thưởng một bí quyết công minh.

Thế nhưng, việc thực thi chương trình phản hồi 360 độ cũng tồn tại không phải ít tránh. Trước tiên, quy trình khai triển chương trình này tương đối phức tạp, tốn kém rộng rãi thời kì và công sức. Mỗi 1 người trong nhóm nhân sự được đánh giá sẽ nhận ít nhất 4 bảng phản hồi: từ chính mình, cấp trên, đồng nghiệp, quý khách. Nếu nhà hàng thực hành chương trình này trên diện rộng, số lượng bảng phản hồi mà 1 người cần thực hành sẽ rất lớn, tạo thêm một khối lượng công việc không phải nhỏ cho nhân sự. Hơn nữa, khác mang những kỹ thuật đánh giá như BSC-KPI, MBO… dựa trên những chỉ số về chừng độ hoàn tất công tác, phương pháp phản hồi 360 độ lại dựa trên nhận xét, kiểm tra của con người. Bởi vậy, kết quả thu được sẽ sở hữu tính định tính cao, người tham dự mang thể chịu tương tác của những khía cạnh bên ngoại trừ lúc giải đáp bảng hỏi như tâm trạng, mối quan hệ cá nhân với đối tượng được đánh giá…

Quy trình thực hành

Ông Phan Huy Nam, Giám đốc CTCP Giá trị cộng đồng SSKPI đã chia sẻ về quy trình thực hiện chương trình phản hồi 360 độ trong nhà hàng

Bước 1: Xác đinh mục đích, đối tượng

Trước khi quyết định thực hành, bắt buộc tự trả lời câu hỏi: thực hiện chương trình này để làm cho gì, kết quả thu về sẽ nhằm giải quyết vấn đề gì cho công ty. Bạn với thể dùng phản hồi 360 độ để có loại nhìn sâu rộng hơn vào nhu cầu lớn mạnh của nhân viên, cũng sở hữu thể dùng để xác định hiệu quả công tác của cấp quản lý. Ở một số công ty, họ chỉ vận dụng phản hồi 360 độ cho một số đối tượng cố định, thí dụ nhóm viên chức sở hữu thành tích cao và nhóm viên chức có thành tích thấp để nhìn ra sự khác biệt giữa khác nhóm.

Việc xác định rõ mục tiêu thu thập phản hồi sẽ giúp bạn xác định được đúng nhóm đối tượng sẽ nhận phản hồi và nhóm đối tượng sẽ tham gia kiểm tra. Đối tượng sẽ tham dự kiểm tra chỉ cần là nhóm người sở hữu mối quan hệ công việc rõ ràng, thường xuyên làm cho việc có người được kiểm tra. Theo nghiên cứu của iHCM, 8 đến 15 người tham gia kiểm tra là con số hoàn hảo. Việc để quá ít người đánh giá sẽ không tạo được kết quả đủ đa chiều và khách quan, quá phổ biến sẽ làm cho rối loàn thông báo, phức tạp trong quá trình thu thập và phân tách.

Bước 2: Thiết kế chương trình

Theo tiến sỹ Phan Ngọc Thanh, nhà sáng lập siêu thị tham mưu và đào tạo doanh chí INLEN, trước lúc xây dựng bộ câu hỏi, bất cứ siêu thị nào cũng buộc phải phân tách các chi tiết cốt lõi: Chiến lược tăng trưởng của đơn vị – Hệ thống cấu trúc của công ty – phân tách công việc, xác định chức danh vị trí công tác – bề ngoài biểu hiện công tác và các tiêu chuẩn cho từng vị trí công tác.

Dựa vào bảng bề ngoài và tiêu chuẩn cho từng vị trí công việc, bộ câu hỏi cho chương trình sẽ được xây dựng trên mô hình OSKA (do tiến sỹ Thanh phát triển).

Quan yếu không kém việc bề ngoài bộ câu hỏi là việc tuyển lựa phương tiện thực hành tối ưu. Sở hữu những đơn vị nhỏ và chưa sở hữu điều kiện về khoa học, có thể khai triển bảng hỏi trên giấy, phát cho viên chức và thu hồi sau đó. Ngoài ra, hình thức này hơi tốn sức người, khó khăn trong việc phân tách và không hoàn toàn đảm báo yếu tố ẩn danh của nghiên cứu. Hầu hết những siêu thị to hiện nay sẽ dùng phần mềm riêng cho chương trình này (có thể tự xây dựng hoặc outsource).

Bước 3: Truyền thông nội bộ về chương trình

Theo ông Nam, một trong những lỗi thường mắc của những siêu thị là bỏ qua bước truyền thông nội bộ. Sở hữu đa số khía cạnh làm cho nhân viên e sợ trong các hoạt động thu thập phản hồi: lo âu về độ bảo mật thông báo, về những tư thù cá nhân mang thể nảy sinh, không phải hiểu rõ về mục đích của việc thu thập phản hồi, tốn thời gian…Thông điệp và những hoạt động truyền thông sở hữu nhiệm vụ “đập tan” các trở lực này. Trong đó, buộc phải bảo đảm những nội dung: mục tiêu siêu thị thực hiện chương trình thu thập phản hồi, cam kết về sự bảo mật thông tin và tính ẩn danh của nghiên cứu, lợi ích của họ lúc tham dự trả lời phản hồi (ví dụ như tham gia giải đáp phản hồi để công ty xây dựng 1 lịch trình phát triển nhân sự mới).

Bước 4: Triển khai khảo sát

Hiệu quả của bước truyền thông nội bộ được kiểm tra bằng việc viên chức tự nguyện tham dự chương trình phản hồi. Trong suốt giai đoạn gửi đi bộ câu hỏi, bộ phận thực hành phải luôn sẵn sàng đa số trả lời thắc mắc của viên chức về quy trình, cách thức tham gia chương trình. Ngoại trừ, phải xác định 1 khoảng thời gian thông minh và bắt buộc tất cả nhóm tham gia hoàn thành bộ câu hỏi trong thời gian quy định. Giả dụ chỉ cho họ 1 khoảng thời gian ngắn (1 vài tiếng) để hoàn thành, có thể họ sẽ thực hiện một bí quyết qua quýt, không suy nghĩ kỹ về câu trả lời của mình. Ngược lại, việc để thời gian quá dài lại khiến họ sở hữu tâm thế trì hoãn, thảo luận tương hỗ với nhau và thông điệp truyền thông cũng với thể dần mờ nhạt.

Bước 5: Tổng hợp, phân tích báo cáo

Hầu hết công việc tổng hợp, phân tách báo cáo hiện tại đều được thực hành bởi các hệ thống kỹ thuật đã thiết kế từ trước. Các doanh nghiệp thường sẽ sử dụng điểm trung bình nhóm hoặc tính toán theo trọng sống để đưa ra điểm rút cuộc để đánh giá nhân viên.

Theo ông Thanh, kết quả xuất sắc là khi mang sự tập hợp, tương đồng trong cách đánh giá về cộng một viên chức. Trong nếu kết quả thu được không phải có sự tập trung, cùng kiểm tra 1 người nhưng lại mang phổ biến phản hồi trái ngược nhau, buộc phải dựa trên lý thuyết về xác suất thống kê để chọn lựa ra kết quả chiếm ưu điểm, hoặc tiến hành các giải pháp khác như phỏng vấn sâu, phỏng vấn nhóm để tậu hiểu lý do sở hữu sự sai lệch.

Bước 6: Kế hoạch hành động

Sau khi viên chức nhận được kết quả phân tách điểm mạnh, điểm yếu, quản lý trực tiếp có thể đàm đạo sở hữu nhân viên về từng vấn đề, lý do đằng sau các phản hồi chưa rẻ, từ đấy lên kế hoạch thay đổi, phát triển yêu thích. Siêu thị cũng nên soi chiếu sở hữu mục đích đã đặt ra từ đầu để với các đổi mới như điều phối lại cơ cấu nhân sự, truyền thông tư tưởng giúp toàn thể viên chức tăng hiệu quả lớn mạnh năng lực và khả năng hài hòa trong công việc… giả dụ không phải thực hành bất cứ hành động thay đổi nào, nhân viên sẽ mất niềm tin và không tích cực tham gia vào những chương trình phản hồi sau này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN