Nhân viên kế toán không phải là công việc chỉ cộng trừ nhân chia các con số nên không phải ai cũng có thể làm được. Muốn trở thành một , thì bạn cần hội đủ các phẩm chất và kỹ năng cần thiết sau.

1 Năng lực chuyên môn của nhân viên kế toán

Muốn làm tốt một việc nào đó thì năng lực chuyên môn cao luôn là điểm ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Bạn phải có chuyên môn thì mới nắm bắt và hiểu được công việc. Một nhà tuyển dụng chắc hẳn sẽ không ai muốn tuyển một người chưa biết một chút gì để về đào tạo cơ bản từ điều dễ nhất. Theo quy định của luật Kế toán Việt Nam thì một cá nhân muốn tuyển dụng kế toán phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán do nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp. Để trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp bạn cần có nghiệp vụ, trình độ chuyên môn. Đây là điều dễ hiểu và cũng dễ dàng nhìn thấy thông qua tấm bằng mà bạn cầm trên tay. Trải qua quá trình học tập, rèn luyện bạn sẽ tích luỹ được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và bài học quý báu giúp ích cho công việc.

2 Kế toán phải yêu thích những con số

Một nhân viên kế toán cần phải yêu thích những dãy số. Là nhân viên kế toán, bạn làm việc với các con số ngày này qua ngày khác. Bạn cảm thấy hạnh phúc khi “sắp xếp” chúng vào đúng nơi, làm cho chúng có giá trị, và biến chúng trở thành những con số “ biết nói” với những người quan tâm.

Sự cố gắng không thể thay thế được niềm đam mê. Vì vậy, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu bạn đến với nghề kế toán mà không đam mê những con số.

nganh_ke_toan

3 Nhân viên kế toán cần phải trung thực

Đã có người ví công việc của nhân viên kế toán tổng hợp giống như công việc của một “người chép sử”. So sánh ấy quả kỳ lạ nhưng không phải không có lý. Bạn là nhân viên kế toán – người tạo niềm tin, và để tạo được niềm tin đó thì những thông tin mà bạn đem lại phải trung thực, đáng tin cậy.

Trung thực ở đây có nghĩa là những thông tin phải phản ánh đúng nội dung của hoạt động kinh tế phát sinh của doanh nghiệp. Chỉ những thông tin như vậy mới giúp ích cho các nhà quản lý, các nhà đầu tư, khách hàng cũng như chính doanh nghiệp.

4 Có tính độc lập cao trong công việc, đồng thời phải có tinh thần tập thể

Đối với một nhân viên kế toán, bạn sẽ chuyên vào một lĩnh vực nhất định: kế toán tiền mặt, kế toán vật tư, kế toán chi phí giá thành… Và như vậy bạn sẽ phải làm việc một mình trong lĩnh vực mà mình đảm nhiệm. Bạn sẽ là người tự giải quyết các vấn đề có liên quan đến phần việc của mình.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm lơ và không liên quan gì với công việc của người xung quanh. Bạn là một cá thể trong tập thể, là một nhân viên kế toán trong hệ thống kế toán của đơn vị, vậy nên “tinh thần đồng đội” cũng rất được đề cao ở đây đấy.

5 Chính xác và chi tiết

Kế toán phải làm việc với những con số và phép tính rắc rối trong một khoảng thời gian dài, có thể lên tới 8h/ngày và 6-7 ngày mỗi tuần. Chính vì vậy, sự chính xác trong quá trình làm việc là rất quan trọng. Một kế toán cần phải giữ sự tập trung của mình trong suốt cả ngày làm việc. Chỉ một thoáng mất tập trung có thể gây ra những hậu quả khó lường vì chỉ một sai sót nhỏ của kế toán sẽ ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp. Chính điều đó khiến cho việc chính xác và chi tiết là một tiêu chí rất quan trọng để trở thành một kế toán xuất sắc.
nhân viên kế toán

6 Khả năng toán học

Kế toán doanh nghiệp là người làm việc thường xuyên với rất nhiều những con số và phép tính. Chính vì vậy, đầu tiên bạn hãy đảm bảo rằng mình yêu thích toán học nếu không muốn công việc kế toán trở nên nhàm chán và khó khăn dẫn đến không đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng kế toán.
không chỉ đam mêm, kế toán cũng cần nhiều kỹ năng toán học để giải quyết những công việc của doanh nghiệp. Hãy đi học thêm các khóa học về kinh tế, kế toán tài chính, phân tích tài chính,… để đảm bảo bạn có thể áp dụng toán học vào công việc kế toán một cách hoàn hảo và đủ năng lực. Nếu không có điều kiện đi học, bạn có thể tự học thêm, miễn sao trang bị cho mình đủ kiến thức để ứng tuyển kế toán tại hà nội là được.

7 Làm việc có tổ chức

Trong công ty thì kế toán có khá nhiều công việc cần phải làm và với khối lượng công việc như vậy, thói quen làm việc có tổ chức là rất cần thiết. Hãy sắp xếp các giấy tờ ngăn nắp và phân chia chúng theo từng nội dung hoạt động rõ ràng, thường xuyên kiểm tra và dọn dẹp email. Các công việc trên sẽ giúp kế toán không bị thiếu sót các công việc và tránh việc bị nhầm lẫn.

Có tổ chức cũng có nghĩa là biết ưu tiên. Sẽ có lúc kế toán có nhiều công việc và không thể giải quyết hết trong thời gian làm việc được. Do đó, bạn nên ưu tiên làm các công việc quan trọng và cần giải quyết sớm, những công việc ít quan trọng hơn có thể để qua ngày hôm sau. Cách này sẽ giúp kế toán quản lý tốt hơn thời gian và khối lượng công việc của mình, để không bị tình trạng chồng chất công việc dẫn đến việc quá tải.

kế toán

8 Kỹ năng tin học văn phòng

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và sự có mặt ở máy tính ở hầu hết tất cả mọi nơi thì kỹ năng tin học văn phòng và công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn để ghi điểm với công ty tuyển nhân viên kế toán. Thành thạo các phần mềm vi tính, các chương trình tin học văn phòng cơ bản nhưWord, Excel hay Powerpoint sẽ là một điểm lợi thế của bạn trong mắt các công ty tuyển kế toán tổng hợp. Vì vậy hãy bổ sung ngay nếu như bạn còn chưa có kỹ năng cần thiết này nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN