cầu đường là một nghề không hề nhẹ nhàng nhưng đổi lại bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển, do đó đòi hỏi người phải có kỹ năng nghề tốt, kiên trì mới theo được với nghề xây dựng cầu đường và phát triển sự nghiệp với nghề này được

1. Công việc của kĩ sư cầu đường

Công việc của một  có thể chia thành hai loại, chính là tư vấn thiết kế công trình và giám sát thi công với các tính chất đặc thù riêng biệt sau đây:

Kỹ sư tư vấn thiết kế cầu đường:

Công việc của kỹ sư tư vấn thiết kế cầu đường gồm những việc như:

Khảo sát địa hình, địa chất
Lập dự án nghiên cứu tính khả thi của công trình
Tính toán, lập bản vẽ chi tiết
Người làm nghề này thường làm việc ở các trung tâm, doanh nghiệp. Công việc ít phải đi xa và luân chuyển theo công trình như kỹ sư giám sát. Một năm họ chỉ phải đi từ 1 – 2 tháng. Chỉ khi phải đảm nhận các dự án lớn thì họ phải đi lâu hơn và thậm chí phải túc trực ở công trình. Do các công trình lớn thường xuyên thay đổi các chi tiết nên luôn cần 1 – 2 kỹ sư thường xuyên túc trực để chỉnh sửa bản thiết kế.

kỹ sư cầu đường

Kỹ sư giám sát cầu đường:

Công việc của kỹ sư giám sát cầu đường gồm những việc như:

Theo dõi tiến độ một công trình
Nghiệm thu, xác nhận công trình đúng thiết kế và quy chuẩn chất lượng
Yêu cầu nhà thầu đảm bảo những phần việc theo đúng với hợp đồng
Kỹ sư giám sát có thể đề xuất các điểm bất hợp lý trong quá trình tiến hành với chủ đầu tư để kịp thời sửa đổi…
Người kỹ sư giám sát cầu đường phải chịu trách nhiệm hướng dẫn, giám sát và điều chỉnh công việc của công nhân, chịu trách nhiệm đảm bảo về chất lượng công trình. Vì đặc thù công việc nên họ thường ăn ở và làm việc gắn bó với đội ngũ công nhân.

Đựa vào kinh nghiệm nhiều năm chỉ đạo thi công, người kỹ sư xây dựng cầu đường có thể tự mình thành lập các công ty tư nhân về tư vấn đầu tư và thi công, xây lắp các công trình giao thông.

2 không bao giờ lo thất nghiệp

“Học ngành này sẽ không bao giờ thất nghiệp” lời khẳng định trên nếu nói về ngành khác thì sẽ là ảo tưởng nhưng đối với ngành Kỹ sư cầu đường thì không, đó là sự thật.

Cơ sở của câu trả lời này chính là từ nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cầu đường của xã hội, dựa vào thực tếvề nguồn nhân lực của ngành kĩ sư cầu đường hiện nay và tính chất đặc thù công việc của ngành.

Thứ nhất, nói đến nhu cầu xã hội thì nước ta là một nước đang phát triển nên ngày càng cần xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế và xây dựng giao thông, cầu đường do đó nhu cầu tuyển kỹ sư cầu đường cao.

Thứ hai, nói đến thực tế nguồn nhân lực của ngành này thì ta có thể khẳng định là đang vô cùng thiếu thốn kỹ sư xây dựng cầu đường chất lượng cao.

Cuối cùng là do đặc thù của công việc. Nghề này rất vất vả, các chuyến công tác xa nhà để theo sát công trình là điều khó tránh được. Chính vì thế nếu không có đam mê, rất nhiều bạn chẳng thể theo ngành được. Nguồn nhân lực vì thế đã ít ngày càng ít hơn. Nhưng “Lửa thử vàng gian nan thử sức”, công sức bạn bỏ ra sẽ được bù đắp xứng đáng. Nếu dùng một câu để nói về những người làm nghề này thì đó là: Việc làm cầu đường không nhẹ nhưng lương lại cao.

nghề kỹ sư cầu đường

3 Những điều kiện khi đến với nghề

Do tính chất việc làm cầu đường, các kỹ sư xa nhà thường xuyên và quanh năm sống tạm bợ trong các lán trại. Do đó, yêu cầu sức khỏe là tiêu chí hàng đầu của doanh nghiệp khi tuyển dụng kỹ sư cầu đường.

Bạn phải hiểu rõ được kiến thức chuyên môn, am hiểu thiết kế và thi công, biết cách quản lý dự án và tính toán trên các hạng mục đồng thời cũng phải có kiến thức về luật pháp. Sự sáng tạo, óc tưởng tượng và kiến thức tổng quan xã hội vững vàng cũng là điều kiện khi bạn đến với nghề này.

Giao tiếp khéo léo, kỹ năng thuyết trình tốt, mối quan hệ rộng cũng là yêu cầu không thể thiếu để bạn thuyết phục nhà đầu tư tin vào bản vẽ và dự án thiết kế. Hơn hết, mỗi công trình cần thi công luôn liên quan từ nhiều phía. Mỗi địa phương khác nhau lại có các cách thức để quản lý khác nhau. Nhiều khi, phép vua thua lệ làng. Do đó, không phải việc gì bạn cũng có thể giải quyết bằng quy định văn bản hay pháp luật được. Thì đây là lúc mà các kỹ sư cần tận dụng các mối quan hệ xã hội của mình cũng như khả năng giao tiếp linh hoạt để giải quyết các vấn đề phát sinh với các bên liên quan. Các tiền bối giàu kinh nghiệm vẫn bảo rằng muốn làm nghề này thì phải nhanh nhẹn và giao tiếp giỏi.

4 Muốn theo ngành này thì học ở đâu?

Để có việc làm cầu đường thì ngành mà bạn cần theo học là ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông. Một số trường uy tín đào tạo ngành tốt nhất tại Việt Nam:

Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM
Đại học Bách khoa – ĐH Đà Nẵng
Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
Đại học Giao thông vận tải TP.HCM
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Chương trình đào tạo mỗi trường sẽ có những điều chỉnh theo định hướng đào tạo và thế mạnh riêng của mỗi trường nhưng nhìn chung đều bao gồm các nội dung chính như: Vẽ kỹ thuật, Cơ học cơ sở, Thủy lực, Kết cấu thép, Nền và móng, Thiết kế đường ô tô, Thiết kế cầu thép, Kiểm định công trình, Thi công cầu, Dự toán công trình,…

Song song đó, sinh viên ngành này được rèn luyện các kỹ năng cơ bản cần thiết để tổ chức, thực hiện, trình bày các dự án thực tế về công trình giao thông cũng như khả năng tư duy, sáng tạo và triển khai các giải pháp công nghệ mới về công trình giao thông.

Với nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế giao thông (cầu cống, đường xá, hầm) như hiện nay và cả trong tương lai, “kỹ sư cầu đường” được đánh giá là một nghề “hút” nhân lực.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN