Theo Feiner, để tồn tại, một mặt, doanh nghiệp start-up cần phải tập trung vào việc thực hiện các mục tiêu kinh doanh, đưa doanh nghiệp đến những vị trí dẫn đầu thị trường, nhưng mặt khác, cần phải đặc biệt chú trọng đến khách hàng. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là doanh nghiệp nên chạy theo việc làm thỏa mãn mọi khách hàng, ngay cả khi việc đó làm thay đổi hình ảnh của mình.

Đa số doanh nhân đều cho rằng niềm đam mê là yếu tố quan trọng hàng đầu để khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, Steve Feiner, nhà sáng lập của A Better Florist, một nhà cung cấp dịch vụ giao hoa giao nhanh trực tuyến ở Singapore (www.abetterflorist.com), nếu chỉ có lòng đam mê thôi thì vẫn chưa đủ.

startup-muon-ton-tai-dam-me-thoi-la-chua-du

Dù chỉ mới được thành lập, nhưng với ý tưởng làm cho việc tặng và nhận hoa trở nên đơn giản, tiết kiệm, đáp ứng nhanh về mặt thời gian (cam kết giao hàng trong vòng 90 phút), A Better Florist đang trở thành một nhãn hiệu khá thành công ở Đông Nam Á với nhiều khách hàng và người ủng hộ. Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp của mình, Feiner cho rằng, để một (doanh nghiệp mới thành lập) tồn tại được trên thị trường, các doanh nhân cần phải có những tố chất sau đây.
1. Sự kiên trì

Không phải ai cũng hiểu được những gì một công ty mới được thành lập đang làm và sẵn sàng ủng hộ nó. Nếu gặp may mắn, các doanh nhân có thể làm cho ý tưởng của mình nhanh chóng nổi tiếng. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, các công ty start-up cần phải mất rất nhiều thời gian để thị trường biết đến. Feiner khuyên các ông chủ doanh nghiệp trẻ nên nhận thức rằng nếu công ty của mình không phát triển nhanh thì điều đó không nhất thiết đồng nghĩa với việc nó sẽ thất bại.

Nếu đang nỗ lực xây dựng một công ty đem đến cho người tiêu dùng các giải pháp cho những vấn đề mà họ đang gặp trong cuộc sống hằng ngày thì doanh nghiệp cũng nên chấp nhận một thực tế là việc theo đuổi mục tiêu này sẽ mất rất nhiều thời gian. Khách hàng cần có thời gian để hiểu và ủng hộ những việc mà doanh nghiệp đang làm và vì vậy, nhà sáng lập doanh nghiệp cũng cần phải có lòng kiên trì rất cao.
2. Sự tập trung

Theo Feiner, để tồn tại, một mặt, doanh nghiệp start-up cần phải tập trung vào việc thực hiện các mục tiêu kinh doanh, đưa doanh nghiệp đến những vị trí dẫn đầu thị trường, nhưng mặt khác, cần phải đặc biệt chú trọng đến khách hàng. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là doanh nghiệp nên chạy theo việc làm thỏa mãn mọi khách hàng, ngay cả khi việc đó làm thay đổi hình ảnh của mình.

Feiner khuyên các doanh nghiệp start-up nên bám sát tầm nhìn, sứ mệnh của mình, nhưng đồng thời cũng phải hết sức quan tâm đến khách hàng và những người ủng hộ của mình, tìm hiểu cảm nhận, đánh giá của họ về nhãn hiệu của doanh nghiệp, đánh giá liệu tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp có thật sự giúp khách hàng cải thiện cuộc sống hay chưa.
3. Kỹ năng giao tiếp thuyết phục

Feiner cho rằng, cách giao tiếp của các ông chủ start-up có thể tạo ra sự thuận lợi cho doanh nghiệp hoặc quay lại cản trở nó. Khi khởi nghiệp, các ông chủ doanh nghiệp có thể có một đội ngũ nhân sự giỏi giang, một ý tưởng độc đáo, một mô hình kinh doanh sáng tạo. Nhưng tất cả những điều này sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu các ông chủấy không biết cách nói về chúng với những người xung quanh và làm cho họ hiểu được cũng như yêu thích những gì doanh nghiệp đang làm. Chủ doanh nghiệp cần phải có khả năng giao tiếp thuyết phục với nhân viên nội bộ cũng như các đối tác bên ngoài.
4. Có tầm nhìn

Đa số các ông chủ start-up đều cho rằng mình có một tầm nhìn khi thành lập công ty. Tuy nhiên, theo Feiner, trên thực tế, đa số chỉ đưa ra được những mục tiêu ngắn hạn, không tạo ra cho công ty một “sức đề kháng” đủ mạnh, giúp nó vượt qua những sóng gió của thị trường. Feiner khuyên, để công ty start-up có khả năng tồn tại trên thị trường, các ông chủ nên đưa ra một tầm nhìn không chỉ cho hiện tại hay tương lai gần mà cho ít nhất 20 năm tiếp theo.

Khi đạt đến một cột mốc đầu tiên, doanh nghiệp không phải dừng lại, chờ đợi và tự hỏi mình sẽ theo đuổi con đường nào tiếp theo. Tầm nhìn phải là một “kim chỉ nam” dẫn đường cho doanh nghiệp trong cả một quá trình. Khi đi đến một cột mốc nào đó, doanh nghiệp sẽ không phải bỡ ngỡ với câu hỏi “chúng ta sẽ tiếp tục đi về đâu?”.
5. Quản trị thận trọng

Feiner cho rằng, cho dù khởi nghiệp với một số vốn lớn hay một số tiền khiêm tốn, các công ty start-up cũng cần phải quản lý thận trọng tài sản của mình. Theo Feiner, ở một góc độ nào đó, khởi nghiệp cũng giống như một canh bạc, nhưng những nhà lãnh đạo doanh nghiệp sáng suốt luôn biết đầu tư tiền của như thế nào và lúc nào. Họ không để lãng phí bất cứ một đồng vốn nào và biết khi nào nên bỏ ra thật nhiều tiền. Feiner khuyên các ông chủ mới khởi nghiệp nên tranh thủ học các kiến thức cơ bản về tài chính doanh nghiệp để tránh đưa ra các quyết định tài chính sai lầm khiến cho doanh nghiệp sớm bị sụp đổ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN