Vợi sự lan tỏa nhanh chóng của làn sóng của giới trẻ. Nhưng giới trẻ lại không biết những cảm bẫy trên đường đang đợi mình nên dẫn đến thât bại nhanh chóng. Để tránh bớt rủi ro nhiều dự án xuất phát từ tập đoàn lớn.

Khởi nghiệp trong doanh nghiệp to na ná startup tự thân, nhưng không có mặt trên thị trường nhà hàng mới, biệt lập. Trong bối cảnh rộng rãi tập đoàn đang mua bí quyết duy trì khả năng cạnh tranh, lựa chọn “đứng trên vai người khổng lồ” tạo ra rộng rãi thời cơ kèm theo thách thức cho người khởi nghiệp.

Từng khiến cho việc gần 10 năm ở Tập đoàn khoa học Bkav, Nguyễn Minh Đức quyết định đầu quân cho Tập đoàn FPT vào năm 2013. Tại đây, anh chống chèo dự án Cyradar – giải pháp an ninh mạng cho nhà hàng, cơ quan doanh nghiệp nhà nước. Sau 4 năm vận hành, Cyradar tách ra khỏi FPT để trở nên startup độc lập.

greer-startup-culture

Đức cho biết, Cyradar hiện là doanh nghiệp độc lập. Với danh mục khách hàng của FPT, nhà hàng kết nối thuận lợi sở hữu nhiều doanh nghiệp to như Cục an toàn thông tin, Văn phòng chính phủ, khối nhà băng.

“Xuất phát từ tập đoàn lớn, Cyradar được hỗ trợ tài chính, mạng lưới chuyên gia giàu kinh nghiệm, mối quan hệ ở rộng rãi lĩnh vực. Đặc biệt, dự án khoa học mang thể tận dụng tập người mua lớn sẵn có để kiểm tra tính năng sản phẩm. Ý tưởng kinh doanh mới được nhào nặn trước khi phát triển thành doanh nghiệp luôn thuận lợi hơn startup tự thân thiếu vốn, kinh nghiệm thị trường”, Đức nhận định.

Thay vì tự khiến cho toàn bộ thiết bị, nhà sáng lập với thể tận dụng nguồn lực từ công ty lớn để rút ngắn thời gian, tránh rủi ro. Các dự án khả thi sẽ được đầu tư hoặc tách ra thành công ty độc lập. Ngoại giả, vị tổng giám đốc Cyradar tiết lậu, FPT chỉ sở hữu 3 nhóm khởi nghiệp trong 3 năm vừa qua.

Sau ba năm công tác tại FPT, Lê Việt Thắng quyết định thôi việc rồi mở công ty riêng với tên 1Office. Hành trình khởi nghiệp tự thân khiến anh cảm thấy hạnh phúc hơn so sở hữu “núp dưới bóng người khổng lồ”. Anh quan niệm dự án xuất phát từ tập đoàn to chẳng phải là startup.

“Vòng đời quy trình khiến cho thử, sửa sai của startup nhanh hơn do khởi nghiệp trong tập đoàn lớn chịu phổ biến sự ràng buộc. Hơn nữa, sự tương trợ tài chính dễ dàng làm cho nhà sáng lập ỷ lại, không phải kiên tâm sống chết cùng dự án”, Thắng bộc bạch quan điểm.

Đồng tình sở hữu người sáng lập 1Office, Nguyễn Xuân Đạo – nhà sáng lập doanh nghiệp TNHH thương mại & Dịch vụ BigHand cho rằng, việc đưa sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường cạnh tranh hơn trong môi trường siêu thị lớn bởi những buộc ràng về chính sách, quy trình thông qua kéo dài. Mặt khác, nhà sáng lập dễ đi vào lối mòn của người đi trước, mất khả năng sáng tạo, đặc thù ảo tưởng sức mạnh, khả năng bản thân mà quên rằng họ đang dựa vào nguồn lực của tập đoàn.

“Tôi là nhà sáng lập, điều hành dự án thực phẩm sạch trong nhà hàng. Đa số kế hoạch, chiến lược buôn bán đã hoàn thiện, chứng minh khả thi. Tuy nhiên ban quản trị không rót vốn vì trót đầu tư cho mô hình khác. Tôi gần như sụp đổ nhưng quyết định thôi việc và tự xây dựng BigHand tới nay. Các người khởi nghiệp trong nhà hàng to phải xác định tâm lý trước lúc dự án được công nhận, đầu tư”, Đạo trải lòng.

Xuân Đạo nhận định tất cả hình thức khởi nghiệp đều với ưu nhược điểm. Nếu khởi nghiệp tự thân đem lại tự do nhưng đòi hỏi bổn phận to, thì lựa chọn “đứng trên vai người khổng lồ” tuy bị ràng buộc nhưng giúp chúng ta nhận hỗ trợ tài chính, quan hệ, kinh nghiệm. Dù khởi nghiệp theo cách nào, đích đến rút cuộc của doanh nhân vẫn là thành công. Cần nhà lãnh đạo bắt buộc nhìn xa, bền chí đến cộng có con đường họ đã mua.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN