Do cô tốt nghiệp ngành mỹ thuật nên kiến thức và kinh nghiệm bán hàng, quản lý tiền bạc đều thiếu. Bên cạnh đó là việc không hiểu rõ thị trường, không tìm thấy địa điểm bán sản phẩm, cũng như không có nhiều tiền để đầu tư nguyên vật liệu… khiến cho cô gái trẻ như rơi vào bế tắc.

Sau vài tháng bắt tay vào khởi nghiệp trên đất Mỹ, từ số vốn 20 triệu đồng, cô gái trẻ sinh năm 1991 đã có khoản thu nhập vài nghìn USD mỗi tháng từ việc phân phối đồ trang sức mỹ nghệ do mình thiết kế.

Tốt nghiệp cử nhân ngành Mỹ thuật vào tháng 5/2014 tại Ohio Wesleyan University – Delaware, OH, cô gái sinh năm 1991 Lê Thu Hà đang từng bước chinh phục giấc mơ gây dựng thương hiệu riêng với những sản phẩm trang sức do chính tay mình thiết kế trên đất Mỹ.

Thích vẽ và thiết kế từ bé, khi lớn lên, Hà quyết định sang Mỹ du học và đã chọn theo con đường mỹ thuật. Từ đây, cô có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với tranh của nhiều họa sĩ nổi tiếng thế giới như Picasso, Monet,… tại các bảo tàng lớn.

Nhìn ngắm những tác phẩm kỳ công và đầy ý nghĩa, Hà luôn có mong muốn được sáng tác ra những tác phẩm cũng có tầm ảnh hưởng như vậy. Chính cái duyên mỹ thuật đã nâng những ý tưởng, đường vẽ của cô thành các tác phẩm khá ấn tượng.
nu-sinh-vien-9x-khoi-nghiep-tren-dat-my-5663

Lê Thu Hà đam mê cả hai lĩnh vực mỹ thuật và kinh doanh.

Từ những đam mê nghệ thuật ấy, Hà đã tạo ra được các “tác phẩm trang sức” với nhiều đường nét tinh tế khác nhau. Thiết kế của Hà theo phong cách tối giản, dây chuyền kết chuỗi hạt mảnh và hơi cong, có thể phối với nhiều trang sức và nhiều phong cách thời trang khác nhau. Sản phẩm trang sức được cô đầu tư với nhiều hình dạng liên quan đến tự nhiên như lá cây, chuồn chuồn, chim ruồi… và được làm bằng chất liệu đá tự nhiên như ngọc trai, aquamarine, hematite.

Các “tác phẩm nghệ thuật này” còn nhấn mạnh vào sự thoải mái và năng động. Thiết kế có thể dễ dàng phối với nhiều phong cách, từ váy hoa điệu đà, đến áo thun cơ bản, hay những trang phục trịnh trọng hơn như văn phòng, dự tiệc.

Tháng 2/2015, Hà quyết định lập thương hiệu trang sức có tên “Less is more” – mang ý nghĩa ít mà nhiều – đơn giản mà tinh tế. Vì vốn ít, chỉ khoảng 20 triệu đồng (tầm 1.000 USD) nên Hà không thể tự mở cửa hàng kinh doanh mà đi theo chiến lược gửi sản phẩm của mình đến các cửa hàng bán hộ.

Khó khăn, sóng gió liên tục ập tới trong thời gian đầu cô bắt tay khởi nghiệp. Để tiết giảm chi phí, Hà phải làm tất cả mọi thứ từ việc làm trang sức, chụp hình, tạo và quản lý các tài khoản mạng xã hội để quảng cáo và bán hàng… Thời gian ấy, khối lượng công việc lớn khiến cô cảm thấy căng thẳng, và dần mất niềm tin khi mọi thứ vẫn chưa được như bản thân mong muốn, tệ hơn là kết quả cứ ngày càng xấu đi.
nu-sinh-vien-9x-khoi-nghiep-tren-dat-my-56631

Sản phẩm của Hà được phân phối tại một số cửa hàng ở Mỹ.

Do cô tốt nghiệp ngành mỹ thuật nên kiến thức và kinh nghiệm bán hàng, quản lý tiền bạc đều thiếu. Bên cạnh đó là việc không hiểu rõ thị trường, không tìm thấy địa điểm bán sản phẩm, cũng như không có nhiều tiền để đầu tư nguyên vật liệu… khiến cho cô gái trẻ như rơi vào bế tắc.

Trong những mùa thấp điểm, khách tại các cửa hàng gần như không có khiến cho sản phẩm của cô ế ẩm. Hà đã tự an ủi bản thân rằng, đây là những khó khăn bước đầu mà tất cả mọi chủ doanh nghiệp nhỏ phải trải qua trước khi đạt được các thành công nhất định. Thêm nữa, cô được cái khá “lì lợm” và luôn được gia đình, bạn bè, thầy cô ủng hộ khi quyết định tự xây dựng thương hiệu và bán những tác phẩm do mình tạo ra. “Nhờ đó, tôi dần lấy lại thăng bằng và tiếp tục theo đuổi việc kinh doanh”, cô chia sẻ.

Cô còn có một động lực lớn khác chính là từ chồng, người luôn động viên và giúp vợ vượt qua các trở ngại. Từ những việc nhỏ nhất như khuân vác đồ đến chợ trời, lái xe đưa cô đến các cửa hàng, cho đến những việc quan trọng như tìm hiểu những địa điểm và sự kiện để bán hàng…, anh đều đảm nhận.

Hà cũng luôn trấn an mình bằng cách lấy những tấm gương – là các nhà thiết kế có sự khởi đầu giống cô, trải qua muôn vàn khó khăn nhưng nhờ kiên trì, các cửa hàng trang sức của họ đã có mặt ở hàng trăm địa điểm toàn nước Mỹ. “Tôi tin rằng nếu họ làm được thì mình cũng có thể làm được, đặc biệt khi mình may mắn được đi học mỹ thuật đàng hoàng và được đón nhận tinh hoa của cả hai nền văn hóa Việt – Mỹ.” cô tâm sự.

“Sau cơn mưa trời lại sáng”, khi những khó khăn dần lùi bước và việc kinh doanh của Hà bắt đầu có dấu hiệu sáng sủa hơn. Những sản phẩm trang sức do chính tay cô thiết kế dần dần đã “thu phục” được thị hiếu của khách hàng Mỹ và đang bán khá chạy tại nước này.

Sau mấy tháng đối mặt khó khăn, hiện “Less is more” đã có mặt tại 5 cửa hàng bán quần áo, trang sức, và đồ lưu niệm ở Austin, Texas. Ngoài ra, Hà còn đưa sản phẩm tới hai cửa hàng trong khuôn viên Đại học Texas ở Austin là Cotone Italian Clothing và Spirit Gift Shop. Khách hàng chính ở đây là học sinh, sinh viên và gia đình của họ.

Một cửa hàng khác tên là Sugar and Paris ở ngay khu phố thời trang nổi tiếng South Congree Avenue mà người bản địa hay gọi tắt là SoCo cũng chấp nhận sản phẩm của Hà. Mới đây nhất là Posh Boutique ngay gần khu cô sống, chuyên bán các loại váy cưới, váy phù dâu, và váy dạ hội, có đối tượng khách hàng khác nhau nhưng vẫn chuộng những sản phẩm của Hà vì các thiết kế của cô rất cổ điển và đơn giản nên có thể phù hợp với nhiều trang phục.

“Mới thành lập vào đầu năm nay, mỗi sản phẩm bán ra có giá dao động 28 – 32 USD và thu về hơn 60% giá trị sản phẩm, nên chỉ sau vài tháng tôi đã thu hồi lại vốn và bắt đầu có lãi. Hiện tại, mỗi cửa hàng nhận phân phối sản phẩm giúp tôi thu về từ 400 đến 800 USD, tức 8 cửa hàng sẽ cho 3.200-6.000 USD”, cô cho biết.

Nhờ thời gian đầu mang ra chợ trời rao bán không những giúp Hà có một chỗ bán mỗi tuần, cùng một lượng khách khá đều đặn, mà còn giúp cô học được rất nhiều kỹ năng quan trọng, ví dụ như chào hỏi và giao tiếp với khách hàng, giới thiệu về sản phẩm lưu loát, trang trí và trưng bày gian hàng sao cho đẹp mắt… “Kinh nghiệm bán ở chợ trời giúp tôi rất nhiều khi đến chào hàng tại các cửa hàng. Vì mình cảm thấy tự tin hơn về giá trị thẩm mỹ của những thiết kế do chính tay tạo ra” Hà chia sẻ.

Trong tương lai, cô đang cùng người em gái lên kế hoạch đưa sản phẩm về Việt Nam. Hà cho rằng giới trẻ trong nước hiện nay cũng rất nhạy bén với thẩm mỹ thế giới, nên cô tin họ sẽ tiếp nhận những thiết kế của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN