Khi bạn nảy ra một ý tưởng và muốn biến nó thành ý tưởng kinh doanh khả thi. Thì bạn cần chuẩn bị các yếu tố sau

lam-sao-de-co-duoc-mot-y-tuong-kinh-doanh-tot

Chú ý hành động một cách khác đi

chú ý là hành động tập hợp cao độ vào một điều gì để hiểu rõ nó.

Vấn đề ở chỗ mọi người thường bị chuyên môn can thiệp, làm lệch hướng sự lưu ý. Điều này vô tình ngăn họ đạt đến các hiểu biết sâu sắc đẹp. Xu hướng quan sát thực tiễn qua cách nhìn lệch lạc bởi hiểu biết cố hữu đã học được người Pháp gọi là “sự nhiều năm kinh nghiệm méo mó” (déformation professionnelle). Để chống lại sự lệch lạc này, hãy đặt câu hỏi về điều gì làm bạn quan tâm và những điều bạn đang thiếu chính là đáp án.

Bằng phương pháp đặt sang 1 bên các định kiến, bạn sẽ phát triển thành người quan sát dung nhan sảo hơn về các gì công chúng đề cập và khiến. Điều này đổi thay không phải chỉ đối có bí quyết bạn để ý mà còn đối với người mà bạn chú ý tới. Câu chuyện của hãng nội thất IKEA là 1 thí dụ. Có 1 nhóm các người mua chính những sản phẩm mà hãng này để tùy biến và hài hòa thành những món đồ nội thất hoàn toàn mới mà không phải ai nghĩ đến, được gọi là “IKEA hackers”.

Bản thân IKEA cũng thừa nhận cực kỳ quan tâm đến nhóm người trên vì họ “đang cố gắng cho chúng tôi biết về các sản phẩm của chúng tôi”. Duyên do bởi các nhà bề ngoài của hãng cũng không phải nghĩ ra kệ sách sở hữu thể biến thành quầy bar hay những mẫu ghế gỗ thành giá sách.

Bước lùi một bước để mở rộng hiểu biết

Vội vã tiếp cận thông báo, nhận định mau chóng và đưa ra bí quyết giải quyết vấn đề ngay lập tức chẳng phải khi nào cũng hiệu quả. Thay vào ấy, hãy tự đặt câu hỏi “Nếu chúng ta không phải còn làm được các gì chúng ta khiến cho ngày nay thì sao?”

Có nỗi lực lần thiết bị ba vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu, năm 1999, nhà tâm lý học người Thụy Sỹ và nhà thám hiểm Bertrand Piccard bị ám ảnh bởi việc dự trữ nhiên liệu. Trong 1 lần hết nhiên liệu trên sa mạc Ai Cập và chờ đợi được đón về, Piccard đã nghiệm ra vấn đề chủ chốt chẳng hề ở sử dụng nhiên liệu mà là bí quyết bay không phải nên nhiên liệu. Việc xác định lại vấn đề đã sinh ra thử thách lòng vòng thế giới tiếp theo của ông: một chiếc phi cơ bằng năng lượng mặt trời.

Không dễ gì để tạo cảm hứng cho bản thân trong lúc bạn đang mắc kẹt trong hàng loạt hành động. Câu chuyện đầu bếp Ferran Adrià là thí dụ khác. Ông đã tạo ra hơn một.800 món ăn đặc biệt trong hơn 20 năm và đưa được công ty của mình – El Bulli – vào bảng xếp hạng kỷ lục thế giới thấp nhất 5 lần. Adrià đề cập rằng, chìa khóa của sáng tạo là việc đóng cửa siêu thị 6 tháng mỗi năm.

“Áp lực để chuyên dụng cho hàng ngày không phải sở hữu mẫu khía cạnh lặng tĩnh thiết yếu để sáng tạo. Điều quan yếu nhất là dành thời gian cho sự tái sinh”, ông đề cập.

Phóng trí tưởng tượng để tạo kết hợp bất ngờ

Để tạo ra 1 ý tưởng độc đáo thực sự, bạn phải giải phóng trí tưởng tượng bản thân, thách thức chuẩn mực và hình dung ra chiếc không có. Để vượt qua các lối mòn giảm thiểu khả năng sáng tạo của não, hãy đặt các câu hỏi như “Tại sao không?” và “Nếu như thế thì sao?”

Ngoại trừ, người bên ngoài thường dễ dàng kết nối các suy nghĩ khác nhau hơn là người trong cuộc, bởi vì họ thường sở hữu ít thành kiến hơn. Những doanh nghiệp phải tìm mọi cách tạo ra những kết nối như vậy bằng cách hội tụ những người sở hữu nền tảng kiến thức và ý kiến đa dạng.

Thử nghiệm giải pháp thông minh hơn

Thử nghiệm là công đoạn biến 1 ý tưởng đầy hứa hẹn thành biện pháp khả thi, đáp ứng nhu cầu thực thụ. Một rủi ro to là lúc thí nghiệm, chính những thiết bị bạn đinh ninh cần đúng cùng các giá tiền phát sinh sẽ làm cho giảm chừng độ khả thi của ý tưởng. Trong lúc đó, những người thí điểm hợp lý thì luôn thoả thích chấp nhận các bất thần. Với họ, thí điểm là quá trình kiểm tra để cải thiện chứ không phải để chứng minh.

Bí quyết đúng là đặt mục đích học tập khiến cho trung tâm của thí nghiệm thay vì áp lực thành công. Một chu kỳ “điên cuồng” về tăng trưởng – đo lường – tìm hiểu khiến cho những siêu thị chỉ tạo ra các sản phẩm “đủ tốt” để thích hợp có thị trường chứ khó đạt được những sản phẩm đột phá.

Trong quá trình bây giờ, đừng đầu tư quá mức vào công đoạn thí điểm mà hãy tận dụng những kỹ thuật mới để tùng tiệm mức giá và đẩy nhanh công đoạn thí điểm. Các kỹ thuật công nghệ số sở hữu thể giúp tạo ra những mô hình ảo hóa, những điều kiện mô phỏng và phân tách sâu dữ liệu để rút ra những bài học có ích về sở thích, thị trường và phản ứng của khách hàng.

Điều hướng quan điểm cho ý tưởng

Để biến ý tưởng thành hiện thực, bạn buộc phải cần tiên liệu được những phản đối và có phương pháp điều hướng thành công. Cụ thể, bắt buộc tăng cao khả năng hiểu biết về môi trường đối chọi, bao gồm hệ thống miễn dịch trong chính công ty bạn để thuyết phục được các lời phản đối.

Hay đề cập khác đi, bí quyết 1 ý tưởng được định hình mang sức tác động đến bí quyết tất cả người cảm nhận được giá trị của nó.

Steve Sason là kỹ sư của Kodak, người đã phát minh ra máy ảnh số, thừa nhận việc đặt tên cho cải tiến “nhiếp ảnh không phải phim” của mình là chướng ngại nghiêm trọng để đạt được sự đồng thuận của một công ty đã quen với sự tồn tại của phim. Trong giả dụ này, sự hết lòng của Steve Sason đã khiến ông mù quáng sở hữu những thử thách có thể đặt ra.

Trái lại, khi Jonathan Ledgard lập dự án tàu bay không phải người lái để vận chuyển ở châu Phi, bằng phương pháp tiếp cận khéo léo, ý tưởng ông được chấp thuận. Ông gọi máy bay không người lái là “những con lừa bay” (Flying Donkeys). Đó là 1 hình ảnh quen thuộc, chở nặng, không phải ăn hiếp dọa và cảm giác tin cậy.

“Bạn nên chứng minh rằng sự thay đổi đấy vẫn có thể giúp bạn duy trì đúng bản tính của mình”, Jean-Paul Bailly, người quan sát sự biến đổi của French National Mail Service (La Poste) từ năm 2002 đến năm 2013, nêu chìa khóa.

Tóm lại, những người với suy nghĩ độc đáo giao hội vào sự chú ý mang cách nhìn mới, bước lùi lại để tiến vào tương lai, nghĩ đến các sự kết hợp không phải theo chuẩn mực, thí điểm một bí quyết tuyệt vời và nhanh chóng. Rốt cuộc, điều hướng môi trường đối địch tiềm tàng bên ngoài lẫn bên trong công ty của họ.

Tuy nhiên, trong thực tại, năm chi tiết cấu thành không luôn theo lớp lang như trên hay diễn tiến như một chu kỳ mà là sự pha trộn qua lại thường xuyên giữa những hoạt động. Tỉ dụ, sự lưu ý là 1 điểm khởi đầu tuyệt vời cho ý tưởng mới nhưng mang giả dụ, sáng kiến khởi nguồn từ trí tưởng tượng.

Dù rằng thứ tự linh hoạt nhưng bạn cần buộc phải tiếp xúc mang hầu hết các khía cạnh chí ít 1 lần. Sáng tạo là một hành trình tạo cảm giác. Bằng phương pháp hài hòa hầu hết năm khía cạnh, bạn sẽ tối đa hóa thời cơ biến ý tưởng thành hiện thực.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN