Bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, loại có nhiều túi đựng đồ. Mùa hè, nên mặc một áo phông bên trong và một áo khoác dài tay bên ngoài để đảm bảo bạn sẽ không bị xây xước do cây rừng cào phải cũng như bảo vệ bạn không bị cảm lạnh do vã mồ hôi và gặp gió rừng.

Việc rừng không phải là vấn đề đơn giản nếu như bạn không nắm bắt được một số kinh nghiệm cơ bạn. Dưới đây những lưu ý cơ bản giúp bạn có một chuyến du lịch rừng thú vị và an toàn.

forestpark-8860a

Việc đầu tiên là chọn một khu rừng để chinh phục, khám phá. Tất nhiên phải là rừng nguyên sinh. Địa điểm tập kết cắm trại nên cách khu dân cư gần nhất khoảng 15km là vừa. Đặc biệt phải là nơi có nước như sông, suối. Nếu đi lần đầu thì nên tham khảo ý kiến của kiểm lâm, hoặc người dân địa phương.

Các vật dụng mang theo

Hành trang: đơn giản, gọn nhẹ, đầy đủ. Các công cụ cần thiết như tấm trải, áo mưa, dao, đèn pin, bật lửa, cốc nhựa… Đồ ăn hỗ trợ năng lượng khẩn cấp nhưng tiện lợi như sôcôla, lương khô, phomat, bánh kẹo ngọt, xúc xích, đồ hộp… Các loại thuốc thông dụng, đơn giản như: cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau bụng, dầu gió, bông băng, kem chống côn trùng, viên C sủi để tăng cường sức đề kháng.

picnic2-8860a
Đặc biệt, nên có thêm một loại thuốc khử trùng nước (viên aquatabs) phòng trường hợp hết nước khoáng hoặc nước đun sôi đem theo dọc đường.

Chọn trang phục đơn giản, thoải mái

Bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, loại có nhiều túi đựng đồ. Mùa hè, nên mặc một áo phông bên trong và một áo khoác dài tay bên ngoài để đảm bảo bạn sẽ không bị xây xước do cây rừng cào phải cũng như bảo vệ bạn không bị cảm lạnh do vã mồ hôi và gặp gió rừng.

Bạn nên đi giày vải mềm, đế có nhiều gai để bám đường cho chắc. Ba lô nên dùng loại có dây phụ thắt ngang bụng để cố định, không lắc lư, giúp bạn di chuyển dễ dàng.

Khi di chuyển trong rừng

Thời gian có thể đi được trong rừng từ 6h sáng đến 4h chiều. Đây là thời gian để ổn định chỗ ngủ và nấu cơm ăn tối. Trước khi đi cần ăn mặc quần áo cẩn thận, kín, áo trong cho vào trong quần.

Sotaydulich_Kinh_nghiem_du_lich_Kinh_nghiem_chong_vat_khi_di_rung_01-8860a
Bắt buộc nên thuê dân địa phương đi cùng vì dân địa phương thông thạo địa hình sẽ tránh bị lạc và tìm được nhiều đường đi tắt. Hơn nữa họ nói được tiếng dân tộc của họ nên họ coi như phiên dịch cho ta khi gặp người dân tộc khác.

Tuỳ điều kiện thời tiết, trời khô thì dùng giầy, trời mưa đường trơn, nhiều vũng nước thì nên dùng dép.

Khi đi trong rừng cần dẫm chắc chân để tránh trơn trượt.

Hãy tự chuẩn bị cho mình một chiếc gậy bởi nó sẽ cứu bạn những lúc bị trượt chân đấy và tạo sự chắc chắn khi di chuyển.

Khi ăn trong rừng

Ăn trong rừng có phải đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Bữa sáng phải ăn cơm thật no vì bữa này là quan trọng cung cấp chủ yếu năng lượng cho cả ngày. Bữa trưa thường ăn trong khi đang di chuyển nền chỉ ăn được đồ khô như lương khô, bánh)

Uống nước, nếu có thì dùng nước tăng lực Bò Húc rất hiệu quả. Dọc đường uống chè sâm vừa đỡ khát, vừa khỏe người. Kinh nghiệm cho thấy nếu một buổi đi phải uống 4 chai nước khoáng thì nếu pha thêm chè sâm vào thì chỉ uống hết một chai thôi.

Khi ngủ trong rừng

Khi ngủ trong rừng bạn cần chọn một vị trí địa hình bằng phẳng, thông thoáng. Không chọn chỗ dưới chân núi có nhiều đá. Chỗ ngủ phải nằm xem giữa hàng cây để đề phòng mưa bão. Mắc võng ngủ với độ cao từ 0,8 – 1,0 m, dưới võng phải phẳng không có tảng đá hay vật nhọn nào. Buổi tối ngủ phải nhóm lửa, giúp giữ ấm và xua đuổi thú dữ.

Một số lưu ý khác

Nghiên cứu bản đồ kỹ và có một lịch trình phù hợp trước chuyến đi. Khi đi rừng, tốt nhất nên có người dẫn đường địa phương.

Đi rừng rất dễ bị lạc. Nếu như không có người dẫn đường ta nên đi theo đường mòn của dân đi củi, làm gỗ. Hết đường mòn thì dừng lại, cắm trại, sinh hoạt. Nếu lạc thì tìm đến sông suối và đi theo hướng nước chảy thể nào cũng về dưới xuôi. Vừa khỏi chết khát, vừa tìm người để thuê họ dẫn về.

Phòng chống vắt: Có thể phòng chống vắt bằng tất chống vắt, giày hoặc bôi thuốc DEP xung quanh những phần cơ thể để hở cũng như giày tất. Nếu bị vắt cắn hãy bôi dầu gió, dùng sợi thuốc lá, thuốc lào hoặc lông cây dương xỉ, lông cu ly rịt vào cầm máu. Nếu trời mưa, nên di chuyển thật nhanh và liên tục, vì khi bạn dừng lại, vắt sẽ có nhiều cơ hội hơn để tấn công.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN