Một cửa hàng thời trang có bán hàng hiệu quả hay không, ngoài phụ thuộc vào yếu tố quản cáo, chất lượng sản phẩm, giá cả thì quan trọng nhất vẫn là nhân viên bán hàng. Vậy việc làm bán hàng cần phải hội tụ những yếu tố cần thiết nào

1 Nhân viên bán hàng phải có ngoại hình ưa nhìn, nói năng dễ nghe

Chắc hẵn ai cũng biết câu tục ngữ “Cái răng, cái tóc là vóc con người” .  Thông qua vóc dáng, tóc tai,… hay nói cách khác là các yếu tố thuộc ngoại hình chúng ta có thể đánh giá được một phần tính cách, đẳng cấp của một người hay tập thể nào đó. Nếu như nhân viên bán hàng của bạn gọn gàng, chỉn chu chắc chắn sẽ dễ tạo được thiện cảm,  và nhanh chóng chiếm được niềm tin của khách hàng. Để có được đội ngũ nhân viên ưa nhìn hơn nữa, bạn có thể đầu tư những bộ đồng phục kèm theo các phụ kiện.

Xinh xắn, gọn gàng là chưa đủ nhé. Nhân viên bán hàng cần phải nói năng dễ nghe. Bao gồm: không nói tiếng địa phương, không ngọng, không cà lăm, không mắc bệnh nói nhanh hoặc nói chậm. Hãy thử tưởng tượng mà xem, khách hàng sẽ như thế nào khi không thể hiểu nổi nhân viên của bạn đang nói gì hoặc chờ mãi mà không nói xong được một câu. Sẽ khiến khách hàng bực mình phải không nào? Và khách hàng không chỉ không mua hàng mà còn không bao giờ quay lại cửa hàng của bạn nữa.
tuyển dụng nhân viên bán hàng

2 Nhiệt tình, kiên nhẫn, xử lý tình huống linh hoạt

Bán hàng chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Để bán được một sản phẩm có thể nhân viên bán hàng phải tiếp thị cả buổi, giới thiệu hết dòng sản phẩm này đến dòng sản phảm khác. Nếu không có tính nhiệt tình, kiên nhẫn thì người bán hàng đó không thể nào mà làm được.

Khi bán hàng, các người bán hàng sẽ phải tiếp xúc với đủ loại người. Từ hiền lành, dễ tính đến kỹ tính, tỉ mỉ. Thậm chí là những tên trộn cắp, đầu gấu, những chiêu trò phá rối của các đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, khi cần phải có kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt. Đối với mỗi khách hàng khách hàng sẽ có cách tiếp thị khác nhau. Đối với những kẻ quấy phá phải giải quyết thế nào? Cứng rắn hay mềm mỏng?

3 Phải thấu hiểu khách hàng và biết cách tư vấn

Không phải khách hàng nào khi bước vào cửa hàng đều đã có sẵn cho mình lựa chọn. Đôi khi, họ chưa biết, họ băn khoăn không biết chọn gì, phối đồ ra sao. Lúc này, một nhân viên giỏi sẽ tư vấn giúp khách hàng giải quyết được vấn đề. Như đã nói ở trên, tuyển dụng nhân viên tư vấn tốt sẽ làm nên “kì tích” cho cửa hàng bạn.
Sẽ ra sao nếu bạn bước vào cửa hàng và luôn được nhân viên tư vấn và chọn lựa những mẫu quần áo đẹp và hợp với mình nhất? Yêu thích là cái chắc rồi đúng không! Nếu là chủ và có được một đội ngũ nhân viên như vậy thì thật là tuyệt vời đó. Khi tuyển nhân viên bán hàng, bạn có thể “kiểm tra” họ bằng cách đưa ra các tình huống nhờ tư vấn. Hay đơn giản hơn, nhìn cách họ ăn mặc phối đồ hay nói chuyện. Nếu để ý, bạn sẽ tìm ra được những người đáp ứng được nhu cầu của mình.
nhân viên bán hàng tư vấn cho khách

4 Nhân viên bán hàng phải hiểu biết về những sản phẩm của cửa hàng

Sẽ không thể giới thiệu sản phẩm cho khách hàng, trả lời những câu hỏi của khách hàng khi nhân viên không hiểu gì về sản phẩm của cửa hàng. Vì vậy, hiểu biết về những sản phẩm của cửa hàng là một điều bắt buộc. Tuy nhiên hiểu biết về sản phẩm là một tiêu chí linh động trong 5 tiêu chí tuyển nhân viên bán hàng. Bởi trên thi trường có hàng trăm sản phẩm, bạn không bao giờ tìm được một ứng viên buốt tuốt đâu. Nếu họ có hiểu biết cơ bản thì tốt hoặc là hãy bỏ thời gian training trước khi để nhân viên đó có thể chính thức bắt đầu công việc.

5 Có khả năng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Ngày nay, hầu hết các cửa hàng đều sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Với tính năng quản lý hóa đơn, quản lý khách hàng, quản lý nhà cung cấp, quản lý kho hàng, quản lý mặt hàng,… phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp cửa hàng tăng năng suất làm việc.

Cũng giống như tiêu chí hiểu biết về sản phẩm của cửa hàng, tiêu chí có khả năng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cũng là một tiêu chí linh động. Nếu tìm nhân viên bán hàng mà am hiểu và có khả năng sử dụng phần mềm thì quá tuyệt vời. Nhưng nếu ứng viên đó chưa từng tiếp xúc với phần mềm. Bạn cũng không nên loại vội. Mà nên xem xem xét về các tiêu chí khác. Một nhân viên thực sự có năng lực thì việc tiếp thu sẽ không khó khăn gì. Chịu làm vài buổi training về phương pháp sử dụng phần mềm quản lý bán hàng vẫn là một đầu tư có lãi đấy.
nhân viên bán hàng

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN