Bắt tay là hành động bày tỏ sự tôn trọng. Và khi nhận được hoặc đề nghị bắt tay, một hành động đứng lên sẽ hợp lý, hợp quy tắc hơn nhiều.
Để thực sự là một , , chắc chắn có những nguyên tắc dù cố ý hay vô tình bạn vẫn không thể phạm phải.

11-dieu-nen-tranh-de-ban-tro-nen-lich-thiep-hon-8827

Một người đàn ông “hoang dã” vẫn có thể chinh phục trái tim phụ nữ, nhưng chắc chắn anh ta vẫn phải có một số điểm mạnh nhất định. Với phụ nữ cũng vậy.

Trong xã hội hiện đại, bạn không thể phủ nhận có những nguyên tắc tồn tại trong giao tiếp, thói quen, ứng xử… khiến một người luôn trông lịch thiệp và hấp dẫn hơn trong mắt người khác. Business Insider đưa ra 11 nguyên tắc thường bị vi phạm nhất, thậm chí có nhiều chuyện “nhỏ như con thỏ” trong một người hiện đại, từ đó xác định nếu muốn giành được cảm tình của người khác, bạn không nên mắc phải.
Dùng gel vuốt tóc trước khi cắt tóc

Hãy tưởng tượng bạn đến tiệm hớt tóc với một quả đầu đầy gel vuốt tóc, nó sẽ gây sự khó chịu trước tiên. Thợ cắt tóc khó có thể “chế ngự” được quả đầu này, còn bạn thì đừng mơ có một mái tóc thực sự ưng ý. Không nên dùng gel vuốt tóc hay sản phẩm dưỡng tóc trước khi cắt tóc, đó cũng là một luật bất thành văn ở các tiệm làm tóc.
Quá chải chuốt, quá xuề xòa
11-dieu-nen-tranh-de-ban-tro-nen-lich-thiep-hon-8827-1

David Beckham là nhân vật nổi tiếng được đánh giá cao ở khả năng lựa chọn trang phục rất phù hợp với hoàn cảnh – Ảnh: AFP

Bạn không thể mặc quần jeans, áo phông đến một dạ tiệc của các lãnh đạo cao cấp. Bạn cũng không nên tươm tất trong bộ vest sang trọng đến một sự kiện thể thao như đua xe, hoặc đi biển. Quá xuề xòa có nghĩa là bạn coi thường người đã mời bạn đến tham dự nhưng quá chải chuốt sẽ trông rất kệch cỡm.
Quyết định đi hay không vào giờ chót

Hãy tưởng tượng bạn mời một người bạn đi xem phim, và anh ta chỉ đợi 5 phút trước khi phim chiếu mới nhắn tin rằng: “Tôi sẽ đi nhé”. Khi ấy, có thể bạn đã cùng đi với một người khác, hoặc đã đi làm chuyện khác rồi.

Việc chỉ trả lời một lời mời vào giờ chót trên thực tế chỉ là cách bạn “hoãn binh” đúng không? Bạn muốn người khác làm “quân dự bị” cho mình, và khi bạn hết “kèo” thì mới cứu vớt. Khó chịu đấy chứ!
Không đứng lên khi bắt tay

Bắt tay là hành động bày tỏ sự tôn trọng. Và khi nhận được hoặc đề nghị bắt tay, một hành động đứng lên sẽ hợp lý, hợp quy tắc hơn nhiều.
Không biết cách giới thiệu bạn bè

Nếu phải tiếp một lúc hai người bạn trong khi họ không biết nhau, phép lịch sự tối thiểu là hãy giới hiệu họ với nhau. Chính bạn là sợi dây duy nhất kết nối họ, để cuộc trò chuyện không bị “sượng”. Đây là chuyện tưởng dễ, nhưng bạn đã từng là “nạn nhân” của tình huống này, và thấy khó chịu đúng không?
Nghe điện thoại trước mặt người khác

Một nhóm người đang ở trong phòng, và một tiếng nói vang lên: “Alo! Có chuyện gì? À… thôi được rồi. Hôm đó mọi thứ là vầy…”. Tất cả mọi ánh mắt sẽ dồn về anh ta, và dĩ nhiên đó là ánh mắt khó chịu. Sẽ không ai muốn nghe cuộc trò chuyện kỳ quái như vậy. Tốt hơn hết đứng lên xin phép sang phòng khác, hoặc ít nhất nói nhỏ hết khả năng.
Đặt điện thoại lên bàn

Có thể bạn sợ bị cộm nếu ngồi xuống với chiếc điện thoại trong túi, nhưng mọi thứ còn tệ hơn khi bạn đặt điện thoại lên bàn trong lúc trò chuyện với người khác. Điều đó có nghĩa là bạn đang trông đợi một cuộc gọi hoặc tin nhắn, hơn là tập trung vào người đối diện?
Chuyện ly tách trên một bàn tiệc

Sẽ rất khó chịu nếu bạn dùng nhầm dụng cụ chén, dĩa, ly, bánh của người khác trong bàn tiệc. Hãy nhớ thế này: Chúng được sử dụng từ ngoài vào trong; Ly của bạn bên tay phải; Bánh mì của bạn bên tay trái. Bạn không thích điều này vì bạn thuận tay trái? Hãy thông cảm, vì đó là quy tắc trong bàn tiệc thôi. Mọi quy tắc đều có thể gây khó chịu.
Không dùng khăn ăn đúng cách

Khăn ăn trong bàn tiệc có thể xếp hình tam giác hay hình vuông tùy bạn, nhưng nó phải ở trên đùi. Nó dùng để lau tay, thậm chí lau miệng, nhưng đừng dùng lau mũi như khăn mùi xoa.
Chỉ ăn mà không nếm

Khi bạn không tự nấu cho mình ăn, chắc chắn khẩu vị khó phù hợp hoàn toàn. Vì thế, hãy nếm trước một ít để không lãng phí bữa ăn của mình.
Đội mũ khi vào nhà

“Nhà tôi không có nóc sao?”. Bạn sẽ trả lời thế nào nếu bạn đội mũ vào nhà người khác và nghe câu hỏi ấy? Vâng, bạn có thể nghĩ bạn cá tính, thời trang, nhưng cả khi như vậy gia chủ vẫn khó hài lòng. Đây là nguyên tắc cổ điển nhưng vẫn được giữ đến ngày nay.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN