Hít vào bằng mũi từ từ trong năm giây, sau đó thở ra bằng miệng trong hai giây, rồi lặp lại bài tập này năm lần. Bác sĩ Kovacs cho biết: “Bài tập này có tác dụng điều chỉnh nhịp tim lên xuống.”

Bạn đang phải liên tục thức khuya dậy sớm, thiếu ngủ cho những dự án lớn quan trọng thì đây là 7 cách giúp bạn tỉnh táo nhanh chóng

7-cach-de-tinh-tao-sau-1-ngay-thieu-ngu-8938

Hẳn ai cũng đều biết tầm quan trọng của một giấc ngủ sâu hằng đêm. Việc thiếu ngủ gây ra sự lo lắng, khó chịu, gây suy giảm trí nhớ và làm giảm năng suất của bạn. Tuy nhiên, tất cả các doanh nhân bận rộn đều biết rằng đôi khi được nhắm mắt trọn một đêm là điều không thể, và đó là lúc bạn phải nghĩ cách để chống chọi với tình trạng thiếu ngủ của ngày hôm sau.
Hãy mở rèm cửa của bạn ra

Bạn nên tiếp xúc với ánh nắng mỗi sáng thức dậy vì nó cho bạn nhiều năng lượng để khởi động ngày mới. Nhà tâm lý học lâm sàng Steve Orma đã nói: “Ánh sáng mặt trời sẽ làm ngăn chặn việc sản sinh melatonin, một loại hormone gây buồn ngủ”. Do đó, để chống lại cơn buồn ngủ, hãy đặt góc làm việc ngay cạnh cửa sổ, hoặc nghỉ giải lao thường xuyên để tiếp xúc với không khí bên ngoài. Orma cũng cho biết: “Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong suốt cả ngày sẽ giữ cho bạn tỉnh táo hơn.”
Hãy tắm nước lạnh.

Tiến sĩ Mark Kovacs giải thích rằng việc tắm nước lạnh từ 30 đến 60 giây sẽ tác dụng kích thích cơ thể bạn sản xuất thêm adrenaline, từ đó giúp các dây thần kinh của bạn sẵn sàng cho một ngày mới.
Hãy tập hít thở.

Hít vào bằng mũi từ từ trong năm giây, sau đó thở ra bằng miệng trong hai giây, rồi lặp lại bài tập này năm lần. Bác sĩ Kovacs cho biết: “Bài tập này có tác dụng điều chỉnh nhịp tim lên xuống.”
Tránh ăn trưa quá nhiều

Một khi thiếu ngủ, bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giúp duy trì năng lượng. Kovacs lý giải: “Khi bạn ngủ không đủ giấc thì những bữa ăn giàu năng lượng không phải là một ý tưởng tốt”. Việc ăn nhiều sẽ gây áp lực tiêu hóa cho các bộ phận trong cơ thể, và thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.
Bổ sung năng lượng bằng protein.

Tiến sĩ Jo Lichten, tác giả của cuốn “REBOOT: How to Power Up Your Energy, Focus, and Productivity”, cho biết rằng một bữa ăn với 20-35g protein sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn so với một bữa ăn với nhiều carbonhydrate (carb). Việc ăn quá nhiều carb đơn giản sẽ chỉ giúp bạn bùng nổ năng lượng lúc đầu, rồi ngay lập tức gây quá tải cho các cơ quan khác. Trứng, sữa chua kiểu Hy Lạp hoặc một miếng thịt bằng lòng bàn tay là những lựa chọn lành mạnh cho một bữa ăn nhẹ.
Tránh lạm dụng cà phê

Việc lòng vòng xung quanh máy cà phê cả ngày cũng không giúp được gì trong việc giúp bạn duy trì nguồn năng lượng. Trong khi nhiều người nghĩ rằng caffeine sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, thì thực tế là ngược lại: dư thừa caffeine sẽ khiến bạn cảm thấy bồn chồn và lo lắng nhiều hơn. Tiến sĩ Lichten cho biết liều tối ưu cho sự tỉnh táo và tập trung là từ 50mg đến 100mg caffeine. Cụ thể là trong ngày, bạn có thể dùng một tách cà phê nhỏ mỗi 4 tiếng và nên ngưng uống trước 4 giờ chiều để phòng ngừa một đêm dài mất ngủ khác.
Hãy tạo năng lượng bằng một giấc ngủ ngắn kết hợp với caffeine

Bạn có thể không nghĩ rằng caffeine và một giấc ngủ ngắn có thể đi cùng nhau nhưng các chuyên gia lại cho rằng một tách cà phê trước khi ngủ là chìa khóa để “vực dậy” sức mạnh não bộ của bạn. Tiến sĩ Kovacs khuyên bạn nên dùng một tách espresso, đặt báo thức khoảng 25 đến 30 phút và chìm vào một giấc ngủ ngắn.

Kovacs lý giải: “Một khi bạn thức dậy, caffeine sẽ bắt đầu hoạt động và bạn dễ dàng vượt qua phần ngày còn lại.” Lý do combo “caffeine nap” này rất có hiệu quả là vì caffeine mất khoảng 45 phút để hấp thụ; do đó, việc có giấc ngủ ngắn trong lúc caffeine từ từ ngấm vào cơ thể sẽ cho phép bạn tỉnh táo làm việc ngay sau khi thức dậy.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN