Bải phải chuẩn bị tinh thần cho trường hợp khởi nghiệp thất bại và vượt qua mọi hoàn cảnh xấu nhất có thể xảy ra. Nếu không làm được thì startup của bạn sẽ nhận một kết quả đó là thất bại

Ở tuổi 26, lái buôn trẻ Azriel Ratz hiện là CEO của Ratz Pack Media – 1 công ty truyền thông do chính anh sáng lập. Mang 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực online buôn bán, Azriel là chuyên gia trong lĩnh vực quảng bá Facebook có các chiến dịch giúp thu về lợi nhuận cao gấp 5 lần mức giá dành cho PR.

Từng bắt buộc chứng kiến dự án startup của mình sụp đổ hoàn toàn ngay từ lúc mới khởi đầu, Azriel đã ngộ ra phổ biến bài học khởi nghiệp quý giá để với cuộc lội ngược loại ngoạn mục, gặt hái được thành công như ngày bữa nay. Dưới đây là san sớt của anh trên trang Addicted2Success:

với tới 95% những công ty sẽ thất bại ngay trong 5 năm đầu khởi nghiệp. Hãy giới hạn lại một chút để nghĩ suy về con số này. Điều này đồng nghĩa sở hữu việc, giả dụ bạn vừa bắt tay vào marketing, thì xác suất thất bại của bạn là gần như chắc chắn.

Tom-luoc-bi-quyet-vuc-day-doanh-nghiep-của-ALBERT-DUNLAP-0

Vậy, vì sao lúc nào cũng có quá phổ biến người lựa chọn khởi nghiệp, lúc mà xét về mặt căn bản, nó tương đương có việc tự ký cho mình bản án tử?

Trước khi ra đời công ty truyền thông của mình, tôi đã sở hữu 3 năm rưỡi làm công cho 1 nhà hàng khác. Vào tháng 12/2014, tôi nhận ra rằng, bản thân chẳng thể cứ khiến mãi công tác này được. Thế buộc phải, khi chuyện trò có sếp, tôi đã bày tỏ sẽ lớn mạnh một dự án của riêng mình, đồng thời mang công việc bây giờ.

Ý tưởng khi đó của tôi là một dịch vụ cung cấp thiệp chúc mừng mỗi tháng. Ưu thế của dự án là tôi đã có sẵn ý tưởng về hình ảnh cùng những lời chúc hay nhất và cả nhóm các bạn mục tiêu nhờ công tác bây giờ nữa. Khi ấy, tôi đã đinh ninh rằng, mình sẽ không thể nào thất bại được.

Do chắc mẩm về thành công của mình, cần ngay từ lúc gửi giao kèo tới những nhà nhiếp ảnh, tôi đã tự tín tới mức nhẩm tính xem bản thân sẽ thu về được bao nhiêu tiền trong tháng thứ 1 từ dự án.

Thế nhưng, bất thần thay, thực tế buôn bán lại khiến tôi hoàn toàn vỡ lẽ mộng! Sản phẩm của tôi – thiết bị mà tôi cứ cho rằng sẽ phát triển thành tâm điểm của sự để ý – đã gãy gánh ngay từ khi mới khởi đầu. Trên tổng số 150.000 người dùng mà tôi tiếp cận được, chỉ có 2 người đăng ký sử dụng dịch vụ.

Và, lúc các tấm thiệp bắt đầu đi vào phân phối, thì chuyện làm ăn có xưởng in cũng hỏng nốt. Toàn bộ cảnh xa xấu nhất sở hữu thể xảy ra, đã xảy ra. Ngân sách cho cả năm loáng dòng đã bị tiêu sạch, trong khi lợi nhuận vẫn chỉ là con số “0” tròn trặn. Quay về mang sếp, tôi thừa nhận rằng, dự án của mình đã thất bại toàn tập.

ngoại giả, chỉ vài tháng sau, tôi lại nảy ra ý tưởng mới – tiền thân của Ratz Pack Media sau này. Và, lúc nghe tôi diễn tả lần này, sếp tôi được dịp cười suốt từ khi đi vào cho đến khi bước ra khỏi phòng.

dĩ nhiên, sau lần đầu “ra riêng” bất thành, hà cớ gì mà sếp tôi lại để cho tôi đâm đầu vào 1 dự án khác, để rồi lại tiếp tục thất bại nữa cơ chứ?

Dẫu vậy, sau 3 năm nói từ đấy, tôi giờ đã hoàn toàn ra riêng và đang điều hành Ratz Pack Media với doanh thu ở mức 6 con số. Tôi thậm chí còn giúp cho rộng rãi người mua với được một triệu USD đầu tiên của mình.

Kinh nghiệm và những bài học từ lần thất bại chóng vánh có siêu thị thiệp đã giúp tôi hầu hết trong việc xây dựng siêu thị của mình. Và, tôi cũng hy vọng rằng, những bài học khởi nghiệp này cũng sẽ hữu ích cho chính bạn.

1. Hãy tập làm quen có thất bại

dù rằng đúng là hầu như toàn bộ siêu thị khởi nghiệp đều thất bại trong 5 năm thứ nhất, song điều đó không với tức là những cá nhân đằng sau chúng sẽ không phải bao giờ gặt hái thành công.

Chỉ vì ý tưởng trước tiên của bạn thất bại, và thực tế với thể sẽ như vậy, không phải sở hữu nghĩa là bạn bắt buộc dừng nỗ lực. Lúc khởi nghiệp marketing, bạn buộc phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để đón nhận thất bại.

toàn bộ viễn cảnh xấu nhất sở hữu thể xảy ra kiên cố sẽ xảy ra, và rẻ nhất là bạn phải làm cho quen mang nó. Giả dụ không phải khiến được việc này, chắc chắn mô hình marketing của bạn sẽ bị khai tử. Ví như thất bại, hãy đứng dậy và tiếp tục nỗ lực thêm lần nữa.

Khởi nghiệp buôn bán chẳng hề là con đường dành cho các người yếu bóng vía; và tất cả tất cả người đều sẽ nghĩ bạn bị điên khi bạn quyết định khiến vậy.

2. Tất cả người sẽ nghĩ bạn bị điên, mà chắc là thế thật

Hẳn bạn còn nhớ con số 95% siêu thị khởi nghiệp sẽ thất bại đúng không? Ví như đã biết xác suất như vậy mà vẫn còn muốn thử thì ấy không phải là điên rồ hay sao?

quả thật, 1 công việc bình thường, ngày làm cho 8 tiếng và đều đặn đóng bảo hiểm xã hội là sự chọn lựa dễ dàng hơn phổ biến so sở hữu khởi nghiệp. Và, hẳn nhiên, việc để bổn phận xây dựng mai sau vào tay người khác cũng là 1 quyết định dễ hiểu.

Thế nhưng, sự tuyển lựa nhẹ nhõm đấy sẽ đem đến niềm vui nào cho bạn đây?

Thế bắt buộc, 1 trong các câu nhắc mà tôi tâm đầu ý hợp nhất chính là: “Hãy khiến việc thật lực cho tới ngày các kẻ từng dè bỉu bạn bắt buộc thốt lên: Dạ, anh có đang tuyển người không phải ạ?”. Lý do tôi thích câu nhắc này là bởi nó quá đúng đắn.

3. Linh hoạt triển khai và thông minh ý tưởng theo thời gian

thường nhật, khi khởi nghiệp, ai cũng tin rằng ý tưởng kinh doanh của mình cứng cáp sẽ giúp cho nhà hàng dẫn đầu thị trường. Bản thân tôi cũng không ngoại lệ.

Ngày mới xây dựng thương hiệu doanh nghiệp truyền thông của mình, tôi đã từng tham vọng biến nó trở thành nơi giải quyết hết thảy tất cả nhu cầu sở hữu ảnh hưởng đến online marketing trên thị trường.

Song, sự thật là giờ đây, chúng tôi chỉ có thể tụ họp vào mảng quản lý Facebook và Instagram cho người mua mà thôi.

ví như cứ chấp nệ mang ý tưởng ban sơ mà không chịu thay đổi cách thức khai triển thì có lẽ tôi đã thất bại từ lâu. Trong giai đoạn bắt đầu, việc đề ra mục tiêu và kế hoạch thực hiện rõ ràng là rất tốt; tuy nhiên, bạn cũng bắt buộc sẵn sàng thay đổi và tuyệt vời chúng theo thời kì.

4. Thí nghiệm trước, đầu tư sau

khi khai triển dịch vụ chế tạo thiệp chúc mừng hàng tháng, tôi đã dành đông đảo thời gian cho việc tạo ra sản phẩm và thoả thuận với các nhà nhiếp ảnh. Sai trái của chúng tôi nằm ở chỗ, dù chưa bán được bất kỳ sản phẩm nào, nhưng lại đầu tư quá rộng rãi vào mô hình buôn bán.

ví như được khiến lại, tôi sẽ khởi đầu có việc dò la thị trường, chọn hiểu xem người ta nghĩ gì về các tấm thiệp, xem họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho nó, lợi nhuận thu về là bao nhiêu v.v., trước khi mạnh tay đầu tư cho dự án.

Ngày bữa nay, “thử nghiệm trước, đầu tư sau” luôn là quy tắc mà tôi tuân thủ, nhất là trong các chiến dịch quảng cáo dành cho khách hàng.

Bất cứ khi nào khai triển chiến dịch ra mắt sản phẩm mới, chúng tôi đều bắt đầu có việc nhắm tới đối tượng khách hàng với sự liên quan nhiều nhất.

Chúng tôi sẽ chờ xem họ nghĩ gì về sản phẩm mới, và chỉ lúc với phản hồi mới khởi đầu chạy quảng cáo tới những người dùng ít tương tác hơn.

Lời kết

Trong công đoạn dựng xây công ty, hãy nhớ rằng, đa số thiết bị chẳng hề lúc nào cũng sẽ diễn ra theo ý bạn. Điều quan yếu nhất buộc phải cần nhớ chính là, dù cho toàn bộ chuyện mang không phải được xuôi chèo mát mái, thì cũng chẳng sao cả. Các cơ hội khác sẽ mở ra, những ý tưởng tuyệt vời khác sẽ luôn luôn xuất hiện, và hãy nhớ, bạn khi nào cũng mang thể thử lại.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN