Nếu bạn vận hành một trong những công ty này, bạn không nên lo lắng về việc liệu Samsung có nhập ngành kinh doanh của bạn và khiến cho bạn bị lạc hầu hay không – nếu điều đó xảy ra, bạn chẳng thể làm gì được. Thay vào đó, Fuld cho rằng: “Bạn cần phải tự hỏi mình xem liệu họ có đáng để theo dõi hay không khi bạn có thể theo dõi rất nhiều đối thủ cạnh tranh hiện tại và tiềm năng khác phù hợp hơn”.

Bạn có thể đã đưa ra một số dự đoán về động thái kinh doanh của các đối thủ cạnh tranh trong thời gian tới. Là một doanh nhân, một phần trong công việc của bạn là đưa ra một số quyết định dựa trên các thông tin về xu hướng, công nghệ và những ảnh hưởng khác trong thị trường của bạn.

2015-07-22-mot-so-loi-khuyen-cho-viec-nghien-cuu-doi-thu-canh-tranh-1-650x301

Một số lời khuyên cho việc

Tuy nhiên, những dự đoán này có thể cực kỳ gây tổn hại khi chúng được chứng minh là sai. Leonard Fuld – sáng lập viên kiêm giám tốc của công ty tư vấn toàn cầu Fuld + Company – đã viết trên tạp chí Harvard Business Review về 4 cạm bẫy phổ biến mà các doanh nhân cần tránh khi dự đoán động thái của đối thủ trong thời gian tới. Dưới đây là lời khuyên của Fuld về những điều nào là sai lầm khi tập trung vào đó ngày nay.
1. Đừng để bị ám ảnh bởi những người dẫn đầu thị trường

Việc một doanh nghiệp nhỏ cảm thấy sợ hãi trước những gã khổng lồ là lẽ tự nhiên. Nhưng Fuld nói đây là điều lãng phí thời gian. Ông cho hay Samsung mua linh kiện cho sản phẩm của họ, từ smartphone cho đến máy móc công nghiệp, từ các công ty nhỏ hơn. Nếu bạn vận hành một trong những công ty này, bạn không nên lo lắng về việc liệu Samsung có nhập ngành kinh doanh của bạn và khiến cho bạn bị lạc hầu hay không – nếu điều đó xảy ra, bạn chẳng thể làm gì được. Thay vào đó, Fuld cho rằng: “Bạn cần phải tự hỏi mình xem liệu họ có đáng để theo dõi hay không khi bạn có thể theo dõi rất nhiều đối thủ cạnh tranh hiện tại và tiềm năng khác phù hợp hơn”.

2015-07-22-mot-so-loi-khuyen-cho-viec-nghien-cuu-doi-thu-canh-tranh-2

Một số lời khuyên cho việc cạnh tranh
2. Đừng chỉ tập trung vào các quy định của quốc gia

Bạn cần theo dõi thay đổi trong các quy định của quốc gia, nhưng là một công ty nhỏ, bạn cần phải theo dõi những quy định và thay đổi của địa phương chặt chẽ hơn. Theo Fuld cho biết: “Khi bạn theo dõi những quy định trên thị trường, hãy nhớ nghĩ đến địa phương – trong số tất cả các khu vực địa lý trên thế giới. Các công ty thường chỉ theo dõi quy định trên cơ sở quốc gia ở những đất nước họ hoạt động mà thiếu mất các thay đổi điều tiết nhỏ diễn ra ở một tỉnh hay khu vực. Các quy định trong khu vực có thể đột nhiên lan rộng ra và trở thành tầm cỡ quốc gia hay thậm chí là quốc tế, với lợi thế thuộc về những công ty đã chú ý và chuẩn bị”.

3. Đừng tập trung vào các sản phẩm mới

Fuld cho rằng bạn đừng bận tâm đến việc cố gắng dự đoán các sản phẩm lớn tiếp theo mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang phát triển. Thay vào đó, ông khuyên bạn nên tập trung vào các giải pháp thị trường. Theo Fuld: “Một sản phẩm mới thú vị có thể nhận được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông, nhưng dịch vụ thường là những gì thực sự bán cho khách hàng một sản phẩm – nhiều hơn chính bản thân sản phẩm. Khi chúng tôi đã xây dựng bản đồ chiến lược của Apple, so sánh họ với Dell, dịch vụ bán lẻ của Apple cung cấp sự khác biệt biệt rõ rệt – đặc biệt là Genius Bar của họ. Chỉ cần hỏi những thành viên yêu mến các sản phẩm của Apple trong gia đình tôi, rất nhiều “tình yêu” của họ xuất phát từ sự thuận tiện khi có một Genius Bar ở gần, nơi các nhân viên đã được đào tạo có thể phán đoán một vấn đề cá nhân và đưa ra giải pháp”.

2015-07-22-mot-so-loi-khuyen-cho-viec-nghien-cuu-doi-thu-canh-tranh-3

Một số cạnh tranh
4. Đừng cho rằng nền kinh tế tốt sẽ giúp đỡ cho tất cả mọi người

Nền kinh tế không nhất thiết phải ảnh hưởng đến mỗi doanh nghiệp theo cùng một cách. Ví dụ, nền kinh tế xấu sẽ tồi tệ đối với những người xây dựng, nhưng có thể là tuyệt vời đối với những người phá dỡ. Fuld cho biết: “Nhiều nhà quản lý không xem xét những thay đổi kinh tế có thể ảnh hưởng đến các đối thủ của họ một cách không đồng đều như thế nào. Trong một nền kinh tế đang phát triển, thủy triều dâng cao có thể nâng con thuyền lên – nhưng nó không xác định phương hướng mà con thuyền sẽ đi. Tương tự như vậy, nước rút xuống có thể để lộ ra nhiều cơ hội mà trước đây là vô hình với một số đối thủ cạnh tranh của bạn và vẫn là không thể tiếp cận với những người khác – nhưng có lẽ không phải với bạn”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN