Bạn cũng có thể tạo ra danh sách riêng tư trên Twitter cho các đối thủ cạnh tranh của bạn và sử dụng Google Alerts để theo dõi bất kỳ đề cập mới nào đến họ. Các bước này sẽ cho phép bạn theo dõi họ trong thời gian thực.
Theo dõi đối thủ cạnh tranh là điều mà tất cả những người kinh doanh thương mại điện tử nên làm. Ngoài việc giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường và ngành kinh doanh của bạn, theo dõi đối thủ cạnh tranh cũng có thể hỗ trợ bạn khi đưa ra ý tưởng cho các chiến dịch tiếp thị. Và còn cho phép bạn tạo sự khác biệt tốt hơn cho doanh nghiệp của mình so với tất cả những người khác.

2015-07-22-lam-the-nao-de-thu-thap-thong-tin-ve-doi-thu-canh-tranh-1

Làm thế nào để thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh?

Nếu bạn đang tìm cách để theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình, những lời khuyên sau đây có thể giúp ích cho bạn.
SEO

Theo dõi các nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO) của đối thủ cạnh tranh để tìm hiểu xem họ có bao nhiêu liên kết trỏ đến (backlink) và những trang web nào đang liên kết đến họ. Khi đã có được thông tin này, bạn có thể sử dụng dữ liệu liên kết đó để tăng số lượng backlink đến cửa hàng của riêng bạn bằng cách tiếp cận các trang web có liên kết đến đối thủ cạnh tranh của bạn.

Alex Juel là chuyên gia tiếp thị nội dung của Inflow – một công ty tiếp thị Internet. Khi tìm cách để có được nhiều liên kết hơn cho khách hàng của mình, Juel phân tích các liên kết đến đối thủ cạnh tranh của khách hàng trước tiên. Ông cho biết: “Tôi tìm kiếm trên Google để tìm các trang web cạnh tranh với khách hàng của tôi trong kết quả tìm kiếm và tôi cũng sử dụng SimilarWeb để tìm các trang web có liên quan khác. Sau đó tôi sử dụng Open Site Explorer để biên soạn một danh sách các trang web đang liên kết đến đối thủ cạnh tranh”.

Sau khi thu thập dữ liệu, Juel tiếp cận các trang web liên kết đến đối thủ cạnh tranh thay cho khách hàng và đề nghị họ liên kết đến khách hàng của ông. “Vì các trang web đó đang liên kết đến đối thủ cạnh tranh của khách hàng, có khả năng là họ sẽ liên kết đến trang web khách hàng của tôi” – ông cho hay.

2015-07-22-lam-the-nao-de-thu-thap-thong-tin-ve-doi-thu-canh-tranh-2-650x329

SimilarWeb.com giúp định vị các trang web của đối thủ cạnh tranh tiềm năng
Mạng xã hội

Bạn cũng có thể xem xét đối thủ cạnh tranh của bạn trên mạng xã hội để có được những hiểu biết đáng giá về người theo dõi và chiến lược nội dung của họ.

Sử dụng Followerwonk để xem ai đang theo dõi (follow) đối thủ cạnh tranh của bạn và xác định xem các chỉ số từ tài khoản Twitter của bạn so với họ như thế nào. Followerwonk thậm chí còn hiển thị được ai đang theo dõi bạn, chỉ đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc cả bạn và đối thủ cạnh tranh – một tính năng đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tìm ra người để theo dõi hoặc tiếp cận.

Ví dụ, một người dùng cụ thể đang theo dõi bạn và 2 đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều này có thể nghĩa là người đó là một khách hàng tiềm năng hoặc có liên quan đến ngành kinh doanh của bạn và vì vậy đó là người đáng với kết nối.

Bạn cũng có thể sử dụng phân tích mạng xã hội để có thêm thông tin về chiến lược nội dung của các doanh nghiệp cạnh tranh. Một ứng dụng web hữu ích cho việc này là BuzzSumo, cho phép bạn xem các trang hoặc bài viết được chia sẻ nhiều nhất trên trang web của đối thủ cạnh tranh.

Vào BuzzSumo, nhập vào URL của đối thủ cạnh tranh và lưu ý những chủ đề phổ biến nhất mà họ có. Sau đó, bạn nên sử dụng dữ liệu này để động não và tìm ý tưởng cho trang web của riêng bạn.

Trải nghiệm người dùng

Đánh giá trải nghiệm người dùng trên trang web của đối thủ cạnh tranh và sử dụng thông tin này để cải thiện hệ thống và quy trình của riêng bạn. Cách hiệu quả nhất để làm điều này là tự mình đi qua quá trình trải nghiệm đó.

Hoàn thành việc mua hàng trong cửa hàng trực tuyến của đối thủ cạnh tranh, lưu ý đến trải nghiệm mua sắm và thanh toán. Quá trình này có thân thiện với người dùng hay không? Mất bao nhiêu bước để thanh toán? Điều hướng trên trang web và tìm kiếm sản phẩm bạn cần dễ dàng như thế nào?

Làm tương tự như vậy khi bạn đánh giá dịch vụ khách hàng của đối thủ cạnh tranh. Liên hệ với họ như một người tiêu dùng và đánh giá phản hồi của họ, chất lượng hỗ trợ, năng lực và nhiều điều nữa.

So sánh những trải nghiệm này với trang web và hệ thống của riêng bạn, sử dụng các thông tin này để xác định điểm mạnh và thiếu sót của bạn, sau đó tìm cách để làm cho trải nghiệm mua sắm của bạn tốt hơn.

Bạn cũng có thể thu thập thêm thông tin bằng cách nhìn vào đánh giá của khách. Để làm điều này, hãy cân nhắc sử dụng Trustpilot – một cộng đồng và nền tảng theo hướng đánh giá cho thương mại điện tử. Thực hiện tìm kiếm trang web của đối thủ cạnh tranh trên Trustpilot và lưu ý những gì mọi người đang nói về họ.

2015-07-22-lam-the-nao-de-thu-thap-thong-tin-ve-doi-thu-canh-tranh-3-650x310

Trustpilot có thể giúp xác định những gì người tiêu dùng nghĩ về trang web và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh
Bán hàng và tiếp thị

Hãy chú ý đến việc bán hàng và tiếp thị của đối thủ cạnh tranh và sử dụng chúng để lấy cảm hứng hoặc tạo sự khác biệt cho các chiến dịch và thực hành của riêng bạn. Một cách để tiếp cận là đăng ký nhận bản tin và cập nhật của đối thủ cạnh tranh để tìm hiểu thêm về ưu đãi và khuyến mại của họ.

Bạn cũng có thể tạo ra danh sách riêng tư trên Twitter cho các đối thủ cạnh tranh của bạn và sử dụng Google Alerts để theo dõi bất kỳ đề cập mới nào đến họ. Các bước này sẽ cho phép bạn theo dõi họ trong thời gian thực.

Bạn cũng có thể theo dõi những nỗ lực ngoại tuyến của đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, tại một hội thảo của Shop.org, Jerry Jao – người sáng lập Retention Science – và đội ngũ của ông đã chú ý tới những gì mà đối thủ cạnh tranh của họ đang thực hiện ở triển lãm thương mại. Họ đã hỏi ý kiến của những người tham dự và phát hiện ra rằng rất nhiều trong số đó không thể phân biệt các công ty. Thông tin phản hồi này cùng với quan sát của riêng họ đã đem lại hiểu biết về những thuật ngữ thông dụng hay mánh lới quảng cáo cần tránh và họ sử dụng các thông tin này để giúp cho công ty của mình nổi bật.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN