Một doanh nghiệp khởi nghiệp giống như là một cổ máy, còn như là dầu nhớt giúp cổ máy đó hoạt động trơn chu. Nhưng nều việc sai lầm thì việc hoạt động kinh doanh sẽ không hoạt động tốt dẫn dến cho ra sản phẩm lỗi

rất nhiều hào quang của những câu chuyện startup thành công đều hội tụ vào các CEO, vào chuyện gọi vốn, doanh số và tiếp thị. Các nhà sáng lập và CEO nhận được toàn bộ lời khen ngợi trong khi đội ngũ bên dưới lặng thầm khiến cho đa số việc diễn ra.

Thế nhưng, chỉ mang ý tưởng và tiếp thị là chưa đủ. Sự thành công của 1 doanh nghiệp đến từ khả năng thực thi. Bạn phải sở hữu một ban điều hành hoạt động thật lý tưởng. Trong rộng rãi trường hợp, chính năng lực điều hành hoạt động đã tạo cần sự khác biệt, quyết định sự thành bại của một nhà hàng. Chính vì điều hành hoạt động là siêu quan trọng cần sở hữu những sai lầm to mà bất cứ startup và nhà hàng nào cũng cần giảm thiểu mắc nên.

van-de-can-luu-y-startup

chẳng thể thuê được một nhà điều hành thực thụ

Thuật ngữ “nhà điều hành” (operator) dùng để trình bày 1 nhà giỏi hoặc người lãnh đạo sở hữu thể biến 1 ý tưởng thành thực tế phê chuẩn quy trình và thực thi. Họ sở hữu thể ngoại hình, vận hành các hệ thống và tiến hành các bước đi cần phải có để tạo ra một sản phẩm, song song hiện thực hóa 1 tầm nhìn. Đề cập một phương pháp đơn giản, họ là người thực thi.

1 sai trái lớn mà những startup thường phạm nên là giả thiết rằng CEO hoặc nhà sáng lập của họ cũng song song là nhà điều hành hoạt động. Thực tiễn cho thấy siêu khó mua được người vừa nhìn xa trông rộng, vừa với những kỹ năng để mang thể vận hành thấp hoạt động hằng ngày.

vì thế, toàn bộ các nhà khởi nghiệp đều khởi sự nhà hàng của họ có 1 người đồng sáng lập không phải đủ khả năng cáng đáng vai trò COO (Chief Operation Officer). Hệ quả là các startup này chẳng thể tăng trưởng một cách hiệu quả hoặc thậm chí chẳng thể vững mạnh.

vì thế, bạn bắt buộc phải kiên cố rằng 1 thành viên trong đội ngũ sáng lập sở hữu khả năng phụ trách vai trò COO, ví như không phải, nên bắt buộc sớm thuê được người từng thành công trong vai trò điều hành (ở một mô hình tương tự).

Lãnh đạo yếu kém ở vị trí COO

1 COO yếu kém không thể tạo ra và làm cho quy trình chịu nghĩa vụ trở thành sở hữu hiệu lực. Cả nhân viên và sếp đều dễ dàng trốn tránh nghĩa vụ. Lúc xảy ra bất cứ vô ý nào, họ thường đổ bổn phận cho bên thiết bị ba hoặc những nhân tố khác thuộc hoặc ngoại trừ tầm kiểm soát của họ.

Điều này tạo thúc đẩy xấu tới văn hóa của bộ phận điều hành và thúc đẩy bị động đến toàn bộ hoạt động công ty. Ngược lại, một COO nhiều năm kinh nghiệm biết rằng nghĩa vụ giải trình là chìa khóa để xây dựng 1 doanh nghiệp được vận hành theo quy trình. Họ cũng hiểu rằng bổn phận giải trình khởi đầu từ chính họ và họ là người chịu trách nhiệm cho mọi đồ vật xảy ra trong bộ phận điều hành.

không thể lên kế hoạch trước

công tác của COO là đảm bảo rằng toàn bộ đồ vật đang diễn ra trót lọt và đầu ra sản phẩm là ổn định. Nhưng họ không chỉ ngồi đó để tận hưởng thành quả mà người điều hành chuyên nghiệp cũng tiên liệu được các vấn đề sở hữu thể xảy ra trong chuỗi phân phối, trong chế tạo, phát triển phần mềm, dịch vụ người mua hoặc trong bất cứ lĩnh vực nào khác sở hữu thể khiến cho chậm giai đoạn tăng trưởng, làm cho tổn hại đến chất lượng sản phẩm hay trải nghiệm của người mua.

Andrew Grove, đồng sáng lập của Intel, từng mang 1 phát ngôn nổi tiếng: “chỉ mang những người hoang tưởng mới có thể tồn tại”. Người điều hành chuyên nghiệp dành thời kì để nghĩ đến và dự báo các thách thức tiềm ẩn có thể ăn hiếp dọa sự thành công của công ty.

Yếu kém trong cấu trúc công ty

không với công ty nào giống sở hữu siêu thị nào. Nhưng có các bí quyết thực hành mà các công ty xuất sắc theo đuổi còn doanh nghiệp tầm thường thì bỏ qua. Nhắc phương pháp khác, hệ thống đơn vị của những nhà hàng này không phải được bề ngoài để tiến đến thành công.

phương pháp tổ chức có thể quá độc tài, quyền lực đều xoay lòng vòng vị trí COO, song điều này sẽ ngăn không cho nhân viên thực hiện quyết định và với thể đóng góp tích cực cho doanh nghiệp. Trong các giả dụ khác, cách doanh nghiệp với thể quá rộng, bao gồm cả các vai trò và chức năng không buộc phải gộp chung vào bộ phận điều hành. Chả hạn, đội tiếp thị và bán hàng cần được tách riêng ra và cộng tác cộng nhau theo kiểu liên chức năng. Một COO chuyên nghiệp sẽ chỉ tập hợp vào điều hành.

Họ biết rằng giả dụ họ dành năng lượng cho bán hàng hoặc tiếp thị thì sẽ chỉ tạo ra những điểm mù trong sự tụ họp của họ dành cho hoạt động điều hành. Và ấy là lúc những điều tồi tệ sở hữu thể xảy ra. Do đó, họ biết bí quyết tụ hợp vào công việc điều hành song song vẫn hiệp tác thấp với những phòng ban khác để đảm bảo rằng đa số vật dụng sẽ hoàn tất rẻ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN