Larry Ellison là vị CEO tại vị lâu nhất ở Thung lũng Silicon nên tích lủy được rất nhiều kinh nghiệm quý báu trong kinh doanh

Dheeraj Pandey đã từng là nhân sự tại Oracle. Chỉ sau vài năm làm cho việc tại đây, Pandey đã thu được những kinh nghiệm điều hành bổ ích từ Ellison. Sau khi vươn lên là CEO kiêm nhà đồng sáng lập của Nutanix – công ty dẫn đầu trong việc tạo ra dòng sản phẩm “siêu hội tụ” giúp đưa các dịch vụ lưu trữ, máy chủ và ảo hóa vào 1 thiết bị tích hợp, người nhân sự Oracle ngày nào đã nghiêm túc vận dụng các bài học đấy vào công tác.

maxresdefault

Pandey cho biết: “Cách mà Larry Ellison xây dựng siêu thị luôn mang tầm chiến lược, và tôi đã học hỏi được rất nhiều không chỉ ở chỉ dẫn điều hành mà còn ở phương pháp xây dựng văn hóa với 1 tính phương pháp mạnh mẽ”.

Dưới đây là những chia sẻ của Pandey về các điều ông đã học được từ Ellison và lãnh đạo công ty gặt hái thành công:

1. Không phải khoan nhượng mang đối thủ

Larry Ellison được xem là thủ lĩnh “máu lạnh” của Oracle, bởi ông thường không phải ngần ngại đe dọa, chê bai đối tay chân khai trên những dụng cụ truyền thông, thậm chí kiện đối thủ ra tòa.

Oracle dưới thời Larry đã đề xướng 1 vụ kiện to với Google, kết tội bộ máy kiếm tìm to nhất toàn cầu này tiêu dùng trái phép Java khi phát triển và xây dựng Android. Vào năm 2013, trong cuộc đối thoại có những nhà phân tách của Wall Street, Larry Ellison tự tín khẳng định rằng Oracle đang làm tốt hơn đối thủ SAP và Workday phần lớn, đồng thời cho biết mảng điện toán đám mây của Oracle trị giá tầm một tỷ đô, to hơn cả SAP và Workday cộng lại.

Trong năm 2015, tại hội thảo khoa học của hãng tại San Francisco, Larry lại tự tin phát biểu: “IBM và SAP là hai đối thủ nặng ký nhất, nhưng giờ chúng tôi không phải còn sử dụng rộng rãi đến họ nữa”.

2. Sở hữu “niềm tin không nao núng” vào chiến lược của mình

Oracle dưới sự quản lý của Larry Ellison từng thực hành một trong các vụ thâu tóm to nhất lịch sử khoa học lúc chi 10,3 tỷ USD cho PeopleSoft. Bộ Tư pháp ở Mỹ đã gửi đơn kiện dân sự theo Luật Chống độc quyền nhằm ngăn cản Oracle chọn lại đối thủ buôn bán, 7 bang ở Mỹ đã tham gia vụ kiện và khẳng định vụ sáp nhập này sẽ phá đổ vỡ thế khó khăn giữa 2 nhà cung ứng phần mềm quản lý tài chính nhà hàng.

Trong bối cảnh đấy, Lary Ellison đã đứng lên chống lại những buộc tội trên, trải qua 18 tháng thương thảo gay go, rốt cục đã giành chiến thắng, giúp Oracle sắm lại thành công Peoplesoft mang giá 26,5 USD/cổ phiếu, tương đương 10,3 tỷ USD.

3. Không sợ nuôi dưỡng các phần tử “nổi loạn”

Theo Pandey, Ellison không phải bao giờ mong muốn ở bên cạnh những người chỉ biết kể “đồng ý”. Những nhà điều hành kỳ cựu trước đấy của doanh nghiệp bao gồm Marc Benioff của Salesforce, Tom Siebel của Siebel Systems, Craig Conway của PeopleSoft và cựu chủ toạ HP Ray Lane.

“Tất cả các nhân sự này rốt cục đều cạnh tranh có Oracle, nhưng ví như không phải có họ, Oracle sẽ không thể trở nên một Oracle mà chúng ta biết ngày hôm nay”, Pandey khẳng định.

4. Để mình bị “ám ảnh” bởi sản phẩm của công ty

Lần thứ 1 vào 30 năm trước, Ellison đã sở hữu ra ý tưởng về nền tảng quản trị cơ sở dữ liệu Oracle, và cho tới bây giờ, ông vẫn giữ vai trò giám đốc khoa học của doanh nghiệp, tham dự vào quá trình tăng trưởng software quản trị dữ liệu của Oracle cùng đa dạng sản phẩm khác.

Ellison luôn hướng tầm Quan sát của mình về tương lai của lĩnh vực khoa học tổng thể và của Oracle nhắc riêng vào các sản phẩm của Oracle, thí dụ như kiểu dáng phần mềm dữ liệu thân thiện mang internet vào những năm 1990, và design lại để tương like mang kỹ thuật điện toán đám mây vào các năm sau đấy.

5. Khiến cho việc chặt chẽ với các người trực tiếp “sản xuất”

“Khi doanh nghiệp phát triển, thật dễ dàng để ủy thác việc xây dựng mối quan hệ cho những người quản lý, rồi quản lý của quản lý, giống như vậy là 4 cấp độ. Điều này làm cho đông đảo kỹ sư chuyên gia, người xây dựng và sáng tạo sản phẩm cảm thấy mất đi tiếng nói”, Pandey nói.

Oracle đã từng có 1 đội ngũ mang tên gọi “Oracle Red”, bao gồm các kỹ sư đã gắn bó hàng thập kỷ mang doanh nghiệp, Ellison biết bí quyết gạt bỏ khoảng cách về cấp bậc để tiếp cận có những nhân kiệt trong công ty, đặc trưng là đội ngũ xây dựng và sáng tạo sản phẩm.

6. Hứng thú với các thị trường lớn và khó

Trong các thị trường đã được Oracle “chinh phạt”, Larry Ellison thấu hiểu thị trường Nhật Bản và Trung Quốc thấp hơn bất kể 1 doanh nghiệp nào khác, kể cả Microsoft.

Nhật Bản là 1 thị trường thành công của Oracle, và đây cũng là một sơn hà được Larry Ellison đặc thù ham mê. Vào năm 2000, ngay sau sự cố internet thế giới và hắc búa về tài chính tại Mỹ, chi nhánh Nhật Bản của Oracle vẫn huy động được 7,5 tỷ đô trên sàn chứng khoán Tokyo.

7. Sẵn sàng nhún và đổi thay chiến lược

Ellison từng thay đổi quan niệm đông đảo lần, và lần vừa rồi nhất ông đã có sản phẩm của Oracle vào thị trường điện toán đám mây trong khi trước ấy đã chê bai và gạt ý tưởng này đi.

Ông từng chuyển từ quan điểm “only built here” (tạm dịch là “chỉ có ở đây”) sang các thương vụ M&A đầy tham vọng, chuyển từ việc support hệ điều hành Unix sang Linux. Ông thậm chí còn cộng tác với Microsoft, đối thủ khó khăn lâu năm và củng cố lại mối quan hệ sở hữu CEO của Salesforce – Marc Benioff, khách hàng đồng thời là đối thủ lớn của Oracle.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN